Xe dán hình bản đồ Việt Nam sai lệch chủ quyền sẽ bị xử lý

Quỳnh Ngân (t/h)-Thứ ba, ngày 14/07/2020 10:49 GMT+7

VTV.vn - Những phương tiện giao thông có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng lại thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia sẽ bị xử lý theo quy định.

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có văn bản gửi đến Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ TN&MT, Bộ GTVT về việc xử lý hiện tượng lưu hành sản phẩm bản đồ thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia.

Qua theo dõi nắm tình hình, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hiện tình trạng có nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ của cá nhân và tổ chức có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe và khung biển số xe nhưng không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Khung biển số ô tô, mô tô, xe gắn máy thiết kế dán sẵn hình bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa được sản xuất hàng loạt và bán tự do trên thị trường nhiều tỉnh, thành cả nước cũng như một số sàn giao dịch điện tử như Shoppe, Lazada... Các khung biển số này có thể dễ dàng lắp ráp vào biển số xe do cơ quan chức năng cấp.

Xe dán hình bản đồ Việt Nam sai lệch chủ quyền sẽ bị xử lý - Ảnh 1.

Các biển số kiểu này sẽ bị xử lý nghiêm trong thời gian tới. Ảnh: VOV.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho rằng do các phương tiện giao thông có phạm vi đi lại rộng, tác động thị giác lớn đến người dân và du khách nước ngoài, có thể hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển đảo. Về lâu dài, việc này gây bất lợi trong công tác đấu tranh pháp lý chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Để xử lý tình trạng trên, Bộ Thông tin và Truyền thông có văn bản đề nghị các Bộ phối hợp xử lý các hành vi vi phạm nêu trên theo thẩm quyền.

Việc xử lý căn cứ vào Luật Biển Việt Nam năm 2012, Nghị định số 72/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại; Nghị định số 18/2020/NĐ-CP của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước