Xử lý nghiêm hành vi trục lợi từ tiêm chủng dịch vụ

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 10/03/2015 06:00 GMT+7

Chiều 9/3, Bộ Y tế có văn bản khẩn yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi trục lợi từ tiêm chủng dịch vụ.

Thông tin trên được nêu rõ trong công văn khẩn Bộ Y tế gửi các sở y tế, các đơn vị y tế về việc triển khai điểm tiêm vaccine tiêm chủng mở rộng tại cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

Trong đó, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các cơ sở y tế có liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi trục lợi từ tiêm chủng dịch vụ và xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu các cơ sở tiêm chủng dịch vụ không thực hiện việc cung ứng hoặc không bảo đảm đủ các vaccine phòng các bệnh thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng mà cơ sở đó thực hiện tiêm chủng dịch vụ.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, hiện nay, do việc cung cấp vaccine 6 trong 1 và 5 trong 1 của Công ty Glaxo SmithKline và Sanofi Pasteur bị gián đoạn nên đã làm cho việc cung ứng dịch vụ tiêm chủng ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng không đáp ứng được nhu cầu của nhân dân đối với các loại vaccine trên.

Tình trạng trên xảy ra đặc biệt phức tạp ở một số thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, việc gián đoạn trong cung cấp các vaccine trên đã gây bức xúc trong dư luận và dẫn đến tâm lý chờ đợi tiêm vaccine dịch vụ, tạo nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở các khu vực này trong khi các vaccine phòng các bệnh tương tự trong chương trình tiêm chủng mở rộng luôn được Bộ Y tế bảo đảm đầy đủ.

Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế, các đơn vị thuộc Bộ chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường truyền thông, phổ biến, tư vấn về lợi ích tiêm chủng, các loại vaccine, chất lượng các vaccine trong tiêm chủng mở rộng nhằm khuyến khích người dân thực hiện tiêm chủng đủ và đúng lịch các vaccine thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng.

Yêu cầu trên được đưa ra nhằm bảo đảm cho trẻ em được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch và tránh tình trạng người dân không được tiêm chủng hoặc chờ đợi tiêm chủng các loại vaccine dịch vụ tương tự vaccine thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng.

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, các cơ sở y tế của Nhà nước có tổ chức hoạt động tiêm chủng dịch vụ phải tổ chức tiêm chủng các vaccine thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng tương ứng với loại vaccine mà cơ sở đó thực hiện tiêm chủng dịch vụ.

Cục Quản lý Dược có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trong việc bảo đảm đủ nguồn vaccine thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước