Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Bắc Kạn

Thu Huyền (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 22/06/2016 18:27 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Kạn.

Ngày 22/6, làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn về tình hình phát triển kinh tế xã hội và kết quả thực hiện chương trình nông thôn mới giai đoạn 2010-2015, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, cần phải có các cơ chế đặc thù cho các tỉnh miền núi phía Bắc như Bắc Kạn trong việc thực hiện chương trình quan trọng này.

Là một tỉnh miền núi phía Bắc đặc biệt khó khăn, Bắc Kạn với dân số hơn 300.000 dân, địa hình đồi núi chia cắt, cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông lâm nghiệp, nhiều khu vực vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn. Mức thu ngân sách mới chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu chi, trong đó hằng năm chi cho phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, cho thiên tai bão lũ rất lớn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao sự nỗ lực của Bắc Kạn, trong điều kiện kinh tế, điều kiện tự nhiên không thuận lợi, thu ngân sách còn thấp nhưng trong 5 năm qua Bắc Kạn đã đạt được nhiều mục tiêu quan trọng, duy trì tốc độ tăng trưởng khoảng 13 %/năm. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, với điều kiện kinh tế khó khăn nên việc huy động sức dân trong xây dựng nông thôn mới còn hạn chế, nguồn lực chủ yếu dựa vào ngân sách nhà nước. Hiện Bắc Kạn là tỉnh duy nhất của cả nước chưa có xã nào đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên bình quân mỗi xã đạt từ 8 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong đó cũng có một số tiêu chí như y tế, điện, thủy lợi, nước sạch. Để đạt được 20% số xã đạt chuẩn Nông thôn mới, trong khi cả nước phấn đấu là 50%, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh đây sẽ là một thách thức không nhỏ đối với 1 tỉnh còn nghèo như Bắc Kạn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao các giải pháp phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong đó tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, qua đó góp phần thực hiện được những mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra trong 5 năm tới. Chủ tịch Quốc hội cho rằng bên cạnh việc chú trọng xây dựng và phát triển thương hiệu các loại cây đặc sản, xây dựng hệ thống hợp tác xã hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm là hướng đi đúng đắn, nhưng thời gian tới tỉnh cũng cần phải tăng quy mô sản xuất, duy trì và đẩy nhanh tốc độ che phủ rừng , phát triển kinh tế lâm nghiệp, phát triển du lịch.

Trong chiều 22/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã khảo sát kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Nông thịnh, huyện Chợ Mới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội thăm và tặng quà 3 gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng Vũ Thị Nhim, Mẹ liệt sỹ Lý Thị Ấp và gia đình thương binh hạng ¼ La Quang Khải.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI