TV& VIDEO

Việt Nam và Israel sớm đưa kim ngạch thương mại song phương lên 3 tỷ USD

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 20/03/2017 19:19 GMT+7

Hình ảnh tại buổi làm việc

VTV.vn - Việt Nam và Israel cần quyết tâm, sớm đưa kim ngạch thương mại song phương, từ mức 1,3 tỷ USD hiện nay lên 3 tỷ USD trong những năm tới.

Đây là đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc hội kiến với Tổng thống Israel Reuven Rivlin.

Để đạt được mục tiêu này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hai bên cần tiếp tục nỗ lực đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do song phương theo lộ trình đề ra, đi cùng với việc quan tâm đến các ưu tiên và lợi ích then chốt của nhau. 

Đồng thời đề nghị Israel xem xét cung cấp tín dụng ưu đãi cho Việt Nam, đặc biệt là các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo, phát triển nông nghiệp và nông thôn, nguồn nhân lực cũng như quản lý rủi ro và thiên tai. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị hai nước cần đưa khoa học công nghệ trở thành lĩnh vực hợp tác mũi nhọn, trong đó ưu tiên nông nghiệp công nghiệp cao, như dự án hợp tác chăn nuôi bò sữa ở TP.HCM và Nghệ An. Bên cạnh đó, hai bên cần thúc đẩy hợp tác về công nghiệp quốc phòng và an ninh mạng.

Nhấn mạnh việc Israel có công nghệ tiên tiến xử lý chất độc da cam/dioxin, Thủ tướng đề nghị Israel hợp tác với Việt Nam trong việc xử lý chất độc da cam/dioxin còn tồn dư trong đất ở 3 sân bay do chiến tranh để lại. 

Thủ tướng cũng mong muốn Israel hỗ trợ Việt Nam nhiều hơn về đào tạo nguồn nhân lực nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ thông tin, viễn thông và khoa học công nghệ. Đồng thời xem xét khởi động đàm phán hiệp định hợp tác lao động, trước mắt Israel tiếp tục thí điểm tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và các ngành ngành khác. Ngoài ra, Việt Nam cũng rất mong muốn học hỏi mô hình Quốc gia khởi nghiệp của Israel và mong Israel cử chuyên gia sang giúp Việt Nam trong lĩnh vực khởi nghiệp ở các cơ sở sản xuất và trường đại học.

Tổng thống Reuven Rivlin khẳng định Israel luôn chú trọng mối quan hệ hợp tác với châu Á và coi Việt Nam là quốc gia có vai trò vô cùng quan trọng trong ASEAN. Do vậy, Israel luôn ủng hộ sự phát triển của Việt Nam. 

Tổng thống cho biết Israel luôn quan tâm, đầu tư cho giáo dục với 15% dân số đã học Cao học, do vậy Israel mong muốn chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này. Tổng thống cũng mong muốn hai bên mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, vũ trụ và an ninh quốc phòng. Trước mắt hai bên thúc đẩy đàm phán, tiến tới ký Hiệp định Thương mại Tự do song phương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI