Các khu đô thị mới ở Hà Nội thiếu vắng không gian công cộng

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 05/08/2018 18:01 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia, tỷ lệ đất cây xanh, mặt nước, công viên ở Hà Nội so với quy chuẩn hiện đạt rất thấp. Các khu đô thị mới thiếu vắng các không gian công cộng.

Quy hoạch phát triển cây xanh và mặt nước đô thị được xác định là yếu tố bắt buộc đối với tất cả các đô thị trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội.

Phát triển cây xanh, mặt nước có nhiều mục đích, giúp tạo môi trường xanh, sạch, hạ nhiệt đô thị... Hiểu điều này, Hà Nội đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng, đó là trồng thêm 1 triệu cây xanh vào năm 2020; xây dựng mới 20 - 25 công viên trong đó có 5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên thực tế, diện tích ao hồ tự nhiên, nếu không được quản lý chặt chẽ, sẽ tiếp tục bị san lấp; diện tích cây xanh dần bị thu hẹp.

Trong 5 năm, từ 2010 - 2015, 17 ao hồ ở Hà Nội đã bị san lấp hoàn toàn. Tổng diện tích mặt nước ao hồ của Hà Nội sau 5 năm giảm đi hơn 72.000 m2. Đây mới chỉ là thống kê trong 6 quận nội thành của Hà Nội.

Theo nhìn nhận của một số chuyên gia, tỷ lệ đất cây xanh, mặt nước, công viên ở Hà Nội so với quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện đạt rất thấp. Các khu đô thị mới thiếu vắng các không gian công cộng, như: quảng trường, vườn dạo, vườn hoa, công viên, cây xanh… đã làm cho chất lượng cuộc sống của cư dân đô thị suy giảm.

Hiện nay, trong lòng Thủ đô Hà Nội, ở nhiều khu chung cư, nhà ở cao tầng, diện tích đất dành cho cây xanh hầu như chỉ tồn tại trên bản vẽ. Thực tế các chủ đầu tư chỉ chú trọng tận dụng diện tích đất để xây dựng các hạng mục công trình mà ít quan tâm tới hạ tầng nói chung. Thậm chí, nhiều dự án thường tận dụng hạ tầng cây xanh có sẵn để hợp thức hóa thực trạng thiếu cây xanh tại dự án của mình.

Chủ đầu tư ngộ nhận, biến nơi công cộng thành không gian riêng Chủ đầu tư ngộ nhận, biến nơi công cộng thành không gian riêng

VTV.vn - Có một thực tế là nhiều chủ đầu tư sau khi được cấp phép thực hiện các dự án công cộng đã tự cho mình có quyền quản lý khu đất đó, đặt ra những quy định vô lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước