Chiêm ngưỡng các công trình nghệ thuật công cộng nổi tiếng trên thế giới

Khánh Linh - Đặng Mai (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 10/09/2017 16:05 GMT+7

VTV.vn - Cổng mây - Nam châm thu hút du khách tại Mỹ; Tượng nàng tiên cá hơn 100 tuổi ở bến tàu Langelinie... là hai công trình nghệ thuật công cộng nổi tiếng trên thế giới.

Ra đời năm 2006, Cloud Gate - cổng mây là một tác phẩm nghệ thuật bằng kim loại đặt trong Công viên Thiên niên kỷ, được chính quyền thành phố Chicago (Mỹ) xây dựng với mục đích chào đón thiên niên kỷ mới. Các nhà phê bình xem công trình này là cánh cửa kết nối giữa các cõi. Còn Thời báo New York gọi Cổng mây là "một tác phẩm nghệ thuật phi thường" và là "nam châm thu hút khách du lịch" của Công viên Thiên niên kỷ. Năm 2016, lượng khách du lịch tới Chicago là 51 triệu, tăng 5% so với 2015, và số tiền họ chi tiêu tại đây là 14,9 tỉ USD.

Một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất ở Thủ đô Copenhagen, Đan Mạch là bức tượng nàng tiên cá hơn 100 tuổi ở bến tàu Langelinie. Bức tượng được làm bằng đồng và đá granit, được lấy cảm hứng từ câu chuyện cổ tích của đại văn hào Hans Christian Andersen. Bức tượng được khánh thành vào ngày 23/8/1913 và trong hơn 1 thế kỷ qua, người dân nơi đây vẫn tổ chức sinh nhật cho bức tượng mỗi năm bằng nhiều cách khác nhau. Dù không là thực thể sống, nhưng bức tượng nàng tiên cá thực sự là một đại sứ du lịch cực kỳ quan trọng của Đan Mạch. Tháng 5/2010, nàng có chuyến "viễn du" sang Thượng Hải (Trung Quốc) trong vòng 6 tháng.

Trong khi đó, Thủ đô Brussels của nước Bỉ vốn nổi tiếng với những công trình kiến trúc nổi tiếng cùng nhiều danh thắng níu chân du khách. Nhưng những thành phố văn minh này không ngừng làm mới mình mỗi ngày. Những bức tranh đường phố nhiều màu sắc mới lạ đang là không gian yêu thích nhất của du khách và ngay cả những người dân bản địa. Nhờ đôi tay khéo léo và sự nhiệt tình của các họa sĩ đường phố, nhiều mảng tường loang lổ trước kia nay đã trở nên đẹp hẳn với những bức tranh vẽ phong cảnh, chân dung những nhân vật nổi tiếng. Những bức tranh này đã góp phần không nhỏ trong việc mang đến tinh thần vui vẻ cho người dân địa phương trước những bộn bề của nhịp sống hối hả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước