Lo ngại về chất lượng thức ăn đường phố

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 16/12/2018 12:38 GMT+7

VTV.vn - Nguy cơ ngộ độc tiềm ẩn từ thức ăn đường phố là rất lớn và có thể thấy, nhiều người dù biết là mất vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng vẫn ăn.

Người bán thức ăn đường phố không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín sẽ bị phạt tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng, thay vì mức phạt chỉ từ 300.000 - 500.000 đồng như trước đây. Đây là quy định trong nghị định mới xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm có hiệu lực cách đây gần 2 tháng. Tuy nhiên, tại một khu chợ ở Hà Nội, dường như nhiều người bán hàng đã biết về quy định phải dùng găng nhưng không mấy quan tâm về việc tăng mức xử phạt khi không dùng găng.

Quy định xử phạt có từ lâu và nay đã tăng mức phạt, nhưng việc có bảo đảm sạch sẽ hay không chủ yếu phụ thuộc ý thức của người bán hàng vì tay đeo găng để bốc thức ăn xong lại tiện cầm nắm các thứ khác thì cũng chẳng có tác dụng gì. Khi còn nhiều người chỉ cần tiện lợi, ghé vào mua đồ ăn mà không để ý người bán vô tư dùng tay không, việc tăng mức xử phạt cũng không mấy hiệu quả.

Hiện trên cả nước có hàng chục nghìn quán ăn đường phố và hầu hết không có sự quản lý của cơ quan chức năng, trong đó Hà Nội có tới gần 14.000 cơ sở dịch vụ ăn uống và gần 6.000 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát là mô hình mới đang được triển khai tại Hà Nội. Mục đích của việc này là để tạo sự chuyển biến tích cực với hoạt động quản lý kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố. Hiện đã có 8 tuyến phố thuộc 8 quận mới được xây dựng theo mô hình này.

Với quyết tâm xây dựng tuyến phố tập trung dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có kiểm soát, lực lượng chức năng của quận và phường tiến hành thanh tra, kiểm tra, giám sát định kỳ mỗi cơ sở từ 2 lần trở lên trong 1 tuần. Thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục quy hoạch thêm các tuyến phố tập trung dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có kiểm soát.


Xử phạt thức ăn đường phố- liệu có khả thi Xử phạt thức ăn đường phố- liệu có khả thi

VTV.vn - Nhiều ý kiến cho rằng, việc nâng cao mức xử phạt và đưa ra những quy định mới nhằm đảm bảo VSATTP là chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, quy định cần phù hợp với thực tế.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước