Tiềm ẩn thất thu thuế từ công ty đa quốc gia

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 05/08/2018 12:59 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng trốn tránh thuế, chuyển giá của một số công ty đa quốc gia tuy đã diễn ra nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa thể quản lý và có dấu hiệu ngày càng khó quản lý hơn.

Hội nhập, mở cửa và sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang mang lại nhiều vận hội cho doanh nghiệp và hàng hóa Việt Nam vươn ra thị trường thế giới nhưng cũng mang đến nhiều thách thức mới cho thị trường trong nước. 

Không chỉ chịu sự cạnh tranh quyết liệt của nhiều loại hàng hóa, dịch vụ từ nước ngoài vào mà công tác quản lý Nhà nước, đặc biệt là quản lý thuế với các công ty đa quốc gia đang hoạt động tại Việt Nam, cũng chưa theo kịp với thực tế.

Facebook, Google và một số công ty khác như YouTube, Netflix, Uber, Grab có điểm chung là đều cung cấp dịch vụ xuyên biên giới, cung cấp nhiều dịch vụ cho người dùng Việt Nam và người dùng có thể thanh toán trực tiếp bằng thẻ thanh toán quốc tế như visa, master, hoặc qua các ứng dụng trung gian thanh toán. Tuy nhiên hiện nay, cơ quan thuế không thể quản lý được doanh thu, lợi nhuận của các đơn vị này. Các ngân hàng thương mại tuy biết được doanh thu của các tổ chức trên, nhưng khi thanh toán, chuyển tiền ra nước ngoài cho họ lại không có nghĩa vụ khấu trừ thuế, nộp về cho ngân sách.  

Trong khi đó, theo quy định hiện hành, các tổ chức như Facebook, Google phải nộp thuế giá trị gia tăng 5%, thuế thu nhập doanh nghiệp 5% trên thu nhập nhận được. Như vậy, chỉ tính riêng trong lĩnh vực quảng cáo online, số tiền thuế của Facebook, Google trong năm 2017 ước tính lên tới trên 35 triệu USD. Thế nhưng thực tế cho thấy phần lớn đều không thu được thuế dẫn đến thất thu lớn cho ngân sách nhà nước.

Thu nhập “khủng” nhờ YouTube, Michelle Phan phải đóng bao nhiêu tiền thuế? Thu nhập “khủng” nhờ YouTube, Michelle Phan phải đóng bao nhiêu tiền thuế?

VTV.vn - Ước tính, Michelle Phan kiếm được khoảng 378.000 USD trong 1 năm từ doanh thu quảng cáo trên trang YouTube. Vậy người đẹp này sẽ phải đóng bao nhiêu tiền thuế?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước