ABG 2016: Tìm hiểu môn bóng chuyền bãi biển

Thế Hưng (Ban Thể thao)Cập nhật 16:24 ngày 15/09/2016

VTV.vn - Bóng chuyền bãi biển luôn là môn thể thao thu hút sự chú ý nhất trong các kỳ đại hội thể thao bãi biển cũng như Olympic. Hãy cùng Thể thao VTV tìm hiểu về môn thể thao này

TÌM HIỂU VỀ BÓNG CHUYỀN BÃI BIỂN:

Bóng chuyền bãi biển là một môn thể thao giữa 2 đội với 2 thành viên, với luật gốc từ môn bóng chuyền truyền thống, và đã trở thành một môn thể thao ở thế vận hội từ năm 1996.

Giống như bóng chuyền trong nhà truyền thống, nhiệm vụ chính trong một trận đấu của vận động viên là đưa bóng qua lưới và dứt điểm nó trong phần sân đối diện, đồng thời cũng ngăn chặn nhiệm vụ tương tự của đối thủ. Mỗi đội được cho phép chạm vào bóng 3 lần để đưa bóng qua phần sân cần tấn công.

 

ABG 2016: Tìm hiểu môn bóng chuyền bãi biển - Ảnh 1.

 

Một pha bóng được bắt đầu với cú phát bóng - thực hiện ở sau vạch thi đấu, bóng bay qua lưới và nằm trong sân của đối thủ. Pha bóng kết thúc khi trái bóng chạm phần sân của một đội; bay ra ngoài vạch sân hoặc không được đưa qua phần sân đối thủ đúng cách (đưa bóng dưới lưới, bóng chạm cột giới hạn, tay chạm lưới hoặc đưa bóng qua phần sân bên kia sau 4 lần chạm bóng trở lên).

Đội dành điểm trong pha bóng trước đó sẽ được quyền phát bóng. 4 vận động viên thay phiên nhau phát bóng trong suốt trận đấu.

ĐIỂM KHÁC BIỆT VỚI BÓNG CHUYỀN TRONG NHÀ

Được chơi trên mặt cát (biển hoặc nhân tạo), không phải sân cứng trong nhà.

Vận động viên có thể để chân trần thi đấu.

Kích thước sân đấu bóng chuyền bãi biển là 16m dài và 8m rộng, so với 18m dài và 9m rộng của bóng chuyền trong nhà.

Sân đấu bóng chuyền bãi biển không có vạch tấn công (vạch 3 mét)

Mỗi đội có 2 vận động viên so với 6 vận động viên của bóng chuyền trong nhà, ngoài ra bóng chuyền bãi biển không cho phép thay người.

Hệ thống tính điểm: Một đội được tính thắng một set khi được 21 điểm, thắng 2 trong ba sét (sét cuối chỉ tính đến 15) thì thắng chung cuộc.

 

ABG 2016: Tìm hiểu môn bóng chuyền bãi biển - Ảnh 2.

 

Không được phép chạm bóng bằng lòng bàn tay.

Cú chắn bóng trên lưới được tính là một trong ba lần chạm bóng cho phép, trong khi bóng chuyền trong nhà thì không tính.

Trong trận đấu bóng chuyền bãi biển không có sự hiện diện của huấn luyện viên.

Vận động viên được phép chạy vượt qua phần dưới của lưới sang phần sân bên kia, miễn là điều đó không ảnh hưởng đến lối chơi của đối thủ.

Hai đội đổi sân sau mỗi 7 điểm, thay vì mỗi set như bóng chuyền trong nhà.

Không có vị trí libero.

Điểm giống nhau duy nhất của 2 phiên bản bóng chuyền là lưới, với chiều cao là 2.43 m cho nam giới và 2.24 m cho nữ giới.

BÓNG CHUYỀN BÃI BIỂN TẠI ABG 2016:

ABG 2016: Tìm hiểu môn bóng chuyền bãi biển - Ảnh 3.


Thời gian thi đấu dự kiến: từ 25/9/2016 đến 02/10/2016.

Địa điểm thi đấu dự kiến: Bãi tắm biển Mỹ Khê, Đà Nẵng.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nói về thành công của ABG5

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Hãy cùng đến với những chia sẻ của bộ trưởng bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện sau thành công tại kỳ đại hội thể thao bãi biển châu Á lần này.