Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến 2015: Album của năm - Tân binh đối đầu cựu binh

Nguyên Minh (Thể thao & Văn hóa)-Thứ hai, ngày 16/03/2015 10:00 GMT+7

Cả 5 album xuất hiện tại hạng mục Album của năm đều có thể xem là những sản phẩm âm nhạc có chất lượng nhất trong năm 2014. Thú vị là, nó tạo ra hẳn 2 phe...

Một bên là đàn anh, đàn chị: Phạm Anh Khoa và Thảo Trang với chất nhạc đã gia giảm năng lượng để “tinh” chất hơn; phía bên kia: Tạ Quang Thắng, Nguyễn Đình Tâm và Nguyễn Trần Trung Quân lại là những người trẻ tràn đầy năng lượng sáng tạo.

“Ngược chiều” thói quen

Những ai đã thích Phạm Anh Khoa, đã từng chứng kiến sự máu lửa cuồn cuộn của chàng trai rock, đã nghe bằng hết những album trước đây thì sẽ thấy album Nghe (phát hành 2014) là một sự khác biệt. Album này như thể ngược chiều thói quen bấy lâu, “lật” Khoa ra khỏi hình tượng rocker trẻ mà “cắm” thêm cho anh sự từng trải. Khoa của Nghe là một rocker trưởng thành, cường độ giọng hát giảm xuống nhưng sự tinh tế thì tăng lên.

Đó có phải là một sự lột xác? Không hẳn. Nhưng đó là một cuộc chơi mới. Vì chính là cuộc chơi nên sức ép giảm và Khoa tha hồ vẫy vùng trong thế giới của acoustic. Acoustic là cuộc chơi không nhiều kén chọn, nhưng nguy hiểm rập rình, bởi dễ bị phô giọng, bởi dễ bị “lòi” sở đoản. Nhưng Khoa đã cho thấy anh đủ bản lĩnh để vượt qua, bằng trải nghiệm, bằng một cách thể hiện rất “lắng” nhưng gợi được vẻ đẹp tiềm ẩn bên trong.

10 năm trôi qua tính từ Sao Mai Điểm Hẹn 2006, âm nhạc Phạm Anh Khoa dường như đang vui hơn. Dù anh “phá” đi những chất liệu cũ vẫn thấy sự chọn lọc, sáng tạo và niềm đam mê không đổi.

Tương tự như Khoa là Thảo Trang. Thảo Trang của Đại lộ đón gió dường như là một con người mới. Chiếc áo điện tử mà cô mặc bấy lâu giờ đổi màu xanh da trời, cuộn đầy niềm vui và những cơn gió mát lành. Sự biến đổi của Trang là sự ngạc nhiên lớn nhưng Trang cũng chỉ xem album này là một cuộc dạo chơi. Có vẻ như, khi tháo bỏ những sợi dây “sức ép”, cả Phạm Anh Khoa và Thảo Trang lại làm được nhiều hơn cho mình.

Âm nhạc của Đại lộ đón gió phủ nhiều chất du ca, những giai điệu tung tăng và giọng hát của Thảo Trang như bình minh ló rạng. Cả album bài nào cũng đều dễ ngấm, dễ nghe, thuần khiết, hồn nhiên và dễ lan tỏa. Lắng nghe kỹ album này sẽ thấy, để có sự hồn nhiên ấy Thảo Trang đã đánh đổi bằng thời gian và những giọt mồ hôi lao động. Cô đã trưởng thành hơn, trầm tĩnh hơn và nhận chân cuộc sống hơn. Tận cùng của âm nhạc vẫn là sự đơn giản. Trong sự đơn giản của Thảo Trang, là cả một sự tìm tòi nghiêm túc.

Những năng lượng mới

Cả ba nhân vật còn lại trong bảng đề cử đều tràn đầy năng lượng. Họ rất khác Phạm Anh Khoa và Thảo Trang, họ không hạ “volume”, mà thậm chí còn đẩy lên cao hơn để tỏ rõ năng lượng của mình.

Những người trẻ bao giờ cũng tràn đầy năng lượng. Cả 3 sản phẩm của Nguyễn Đình Thanh Tâm, Nguyễn Trần Trung Quân, Tạ Quang Thắng đều chỉ ra những nỗ lực tìm tòi và sáng tạo của những người trẻ.

Nguyễn Đình Thanh Tâm lên “level” hẳn từ album Gặp tôi mùa rất đông. Đây có thể xem là album chỉn chu, có chất hơn album đầu tay - Cánh diều lạc phố. Chất electronic dance đã “tách” Tâm ra khỏi hình mẫu Tùng Dương vốn anh bị “ám” khá nặng từ thời Sao Mai - Điểm hẹn. Ở album này, Tâm có những “diễn xuất” rất tốt trong giọng hát, sắc lạnh hơn, đầy khám phá dù có “đánh rơi” một ít sự gai góc. Âm nhạc của album mới mang hơi hướng trẻ trung, hiện đại, dễ nghe nhưng không dễ dãi, cả về bản phối đậm màu electro lẫn cách hát tươi mới của Tâm.

Cùng “hệ” với Tâm có thêm Nguyễn Trần Trung Quân với album điện tử Khởi hành. Trung Quân bỏ pop để lấn sang điện tử là một chuyện bất ngờ vì trước đấy ai cũng nghĩ anh sẽ theo đuổi pop đến cùng. Nhưng ở địa hạt mới, Trung Quân đã làm khá tốt. Quân chuyển tải những sáng tác của Khắc Hưng, Huyền Sambi và Sa Huỳnh khá sáng. Chất pop trong giọng hát đã bay đi khá nhiều, Quân “lạnh” hơn, đầy năng lượng và bắt đầu có  chất “quái”.

Tạ Quang Thắng có lẽ là người âm thầm nhất trong bảng đề cử năm nay nhưng âm nhạc của anh thì lại ngày một “nặng” hơn. Album Một tôi rất mới là sự khẳng định “tôi rất khác, đã thôi lông bông nhưng vẫn mộng mơ” và âm nhạc thì chín chắn, vẫn lãng tử nhưng hoàn thiện hơn so với album đầu tay. Mỗi bài hát là một câu chuyện hoàn chỉnh, là một lát cắt của đời sống, được thể hiện lại bằng âm nhạc, với ca từ được viết rất “mượt” và đánh dấu một hành trình giàu trải nghiệm của cá nhân Tạ Quang Thắng, một người trẻ biết trăn trở trước cuộc sống và cũng biết tận hưởng những gì mà cuộc đời ban tặng.

Đề cử hạng mục Ambum của năm

1. Một tôi rất mới (Tạ Quang Thắng)

2. Đại lộ đón gió (Thảo Trang)

3. Gặp tôi mùa rất đông (Nguyễn Đình Thanh Tâm)

4. Khởi hành (Nguyễn Trần Trung Quân)

5. Nghe (Phạm Anh Khoa)

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước