Nhạc sỹ Đức Trí: "Phạm Thu Hà - người hát sáng tác đầu tay của tôi"

NT-Thứ ba, ngày 11/02/2014 15:12 GMT+7

Nhạc sỹ Đức Trí

Là nhạc sỹ tên tuổi của làng nhạc Việt nhưng đến nay, Đức Trí mới tìm được giọng ca phù hợp để thể hiện ca khúc đầu tay vốn ấp ủ nhiều năm – một sáng tác từ khi Đức Trí mới bước chân vào con đường âm nhạc.

Bắt gặp Đức Trí trong buổi ghi hình 12 Con giáp nhân dịp đầu Xuân năm mới 2014, anh đã có những chia sẻ thú vị về năm qua. Đặc biệt, Đức Trí hài lòng với những sản phẩm âm nhạc dành riêng cho bản thân qua sự thể hiện của Phạm Thu Hà – giọng ca theo Đức Trí thì bấy lâu nay anh mới tìm ra cho các sáng tác của mình.

Nhân dịp năm mới ôn lại năm cũ, nhìn lại công việc trong năm 2013, anh cảm thấy năng suất của mình như thế nào và hài lòng với kết quả đạt được không?

Đức Trí: Từ năm 2012 đến hết năm vừa qua, công việc của tôi thay đổi rất nhiều. Nếu bạn nhìn bên ngoài có vẻ bình lặng nhưng thật ra tôi vẫn làm việc điên đảo và đạt được hiệu quả như mong muốn. Nếu như trước đây tôi cứ mải mê làm đĩa hay sáng tác những ca khúc cho người khác thì giờ đây, tôi có thời gian nghiên cứu, soạn giáo trình giảng dạy âm nhạc và làm được nhiều việc cho riêng bản thân mình.

Anh có thể nói rõ hơn về công việc giảng dạy của mình, phải chăng anh đã đóng cửa công ty riêng để đầu tư cho trường nhạc?

Đức Trí: Ồ thật ra không phải vậy! Tôi chỉ chuyển mô hình công ty từ việc ký hợp đồng với ca sỹ sang hình thức ca sỹ cộng tác với công ty của tôi. Tức là công ty của tôi làm vai trò sản xuất cho các đối tác bên ngoài nhiều hơn như thực hiện các hợp đồng nhạc phim, sản xuất đĩa nhạc…

Chính nhờ sự thay đổi về công việc nên tôi có thời gian dành cho bản thân và gia đình nhiều hơn. Cụ thể, trong 2 năm vừa qua, tôi đã cộng tác cho một trường nhạc tư nhân ở thành phố Hồ Chí Minh. Với mong muốn nơi đây sẽ trở thành trường chuyên về dòng nhạc nhẹ đầu tiên nên tôi đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết cho việc xây dựng mô hình giảng dạy. Hiện tại, mỗi lớp học đã thu hút hơn 100 học sinh không giới hạn về độ tuổi, có bé tham gia khi mới 5, 6 tuổi và cả những người lớn 40 đến 50 tuổi cũng theo học.

Bên cạnh công việc đó, tôi cũng có thời gian viết ca khúc cho riêng mình mà không chạy theo thị trường. Tôi dự định năm 2014 sẽ hoàn thành đĩa nhạc này.

‘ Đức Trí tin tưởng vào giọng ca Phạm Thu Hà

Tôi khá tò mò về những sáng tác đặc biệt của anh khi không theo thị trường, chắc hẳn các sản phẩm đó phải chất lượng hơn nhiều. Vậy anh có thể chia sẻ về một vài sáng tác đã hoàn thành trong năm 2013

Đức Trí: Tôi viết khá nhiều và ca khúc Khi màu nắng tắt trong album của Phạm Thu Hà sắp ra mắt cũng là một sản phẩm ưng í của tôi. Ở album mới nhất của Phạm Thu Hà có bài hát mà tôi sáng tác từ những ngày đầu tiên bước chân vào con đường âm nhạc.

Gắn bó với âm nhạc đã khá lâu và cộng tác thành công với nhiều ca sỹ, tại sao anh vẫn ấp ủ các ca khúc từ ngày mới sáng tác kỹ đến vậy?

Đức Trí: Cơ bản là tôi chưa tìm được ca sỹ phù hợp với các sáng tác của mình, cho đến khi gặp Phạm Thu Hà. Thời gian trước lúc còn ở nhạc viện, tôi viết ca khúc theo dòng nhạc thính phòng và đến giờ, Phạm Thu Hà mới là giọng ca có thể giúp tôi truyền tải được hết cảm xúc trong ca khúc của mình, đặc biệt là sáng tác đầu tay mang tên Tựa như gió phiêu du. Ngoài ra, 5 ca khúc tâm huyết tiếp theo cũng có mặt trong album của Phạm Thu Hà đều được tôi hoàn thành trong vòng một tuần.

Có phải vì Phạm Thu Hà nên anh mới cho ra 5 ca khúc nhanh đến như vậy?

Đức Trí: Vì làm việc chung với Phạm Thu Hà nên tôi rất thích giọng hát của cô ấy và biết được dòng nhạc của mình phù hợp với Phạm Thu Hà. Có thể nói, các ca khúc vừa rồi của tôi dành riêng cho Phạm Thu Hà.

Anh đánh giá như thế nào về giọng hát của Phạm Thu Hà?

Đức Trí: Thật ra Phạm Thu Hà cũng được giới chuyên môn đánh giá cao, tuy nhiên bản thân tôi nghĩ như vậy vẫn chưa đủ, quan trọng hơn vẫn là cảm xúc khi thể hiện các ca khúc và Phạm Thu Hà làm được điều này. Phạm Thu Hà có nhạc cảm và truyền tải ca khúc một cách đặc biệt. Chính vì vậy, tôi đầu tư khá nhiều thời gian cho dự án của Phạm Thu Hà.

Vậy anh mong chờ điều gì ở album sắp ra mắt của Phạm Thu Hà cũng như các dự định trong năm 2014?

Đức Trí: Tất nhiên với những đứa con tinh thần của mình thì tôi luôn mong muốn được công chúng đón nhận. Tôi hy vọng album sẽ nhanh chóng ra mắt khán giả và trong năm 2014, tôi sẽ tiếp tục công việc tại trường nhạc cũng như viết các ca khúc cho riêng mình.

Cảm ơn anh!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước