GÓC NHÌN: Khi La Masia không còn sản sinh những tài năng

Đình Cường (Ban Thể thao)Cập nhật 06:19 ngày 27/07/2016

VTV.vn - Barcelona ngày càng có nhiều ngôi sao đến từ khắp nơi trên thế giới, nhưng mặt trái của điều đó, là lò La Masia đã không còn sản sinh ra những tài năng đủ trình độ nữa.

Đã từng có 1 thời, Barcelona có thể ra sân với hầu hết đội hình trưởng thành từ lò đào tạo La Masia. Chúng ta có thể kể ra rất nhiều cầu thủ trụ cột ở cả 3 tuyến gắn bó với CLB từ khi còn là thiếu niên. Với những Valdes, Pique, Xavi, Iniesta, Pedro, Sergio, Messi hay Thiago, Barcelona đã hơn 1 lần bước lên ngôi cao nhất bóng đá Tây Ban Nha và châu Âu. Nền tảng kỹ thuật, sự hiểu nhau từ bé cộng thêm với 1 vài ngôi sao nước ngoài là đủ để cho Barcelona không ngại bất cứ đối thủ nào

Nhưng hiện tại, những gương mặt mới của đội chủ sân Nou Camp đều đa phần không được đôn lên từ đội trẻ như trước. Samuel Umtiti từ Lyon, Lucas Digne từ Paris Saint Germain, Andre Gomes từ Benfica, họ mua lại từ Villarreal Denis Suarez thay vì để anh này phát triển tự nhiên ở La Masia. Những cái tên từng được kỳ vọng từ lò đào tạo lừng lẫy 1 thời này như Martin Montoya hay Cristian Tello đều không có chỗ đứng ở đội bóng này.

Những vụ bán cầu thủ đắt giá nhất của Barcelona Những vụ bán cầu thủ đắt giá nhất của Barcelona

VTV.vn - Nổi tiếng với những hợp đồng mua cầu thủ đắt đỏ nhưng Barcelona cũng từng thu lời không ít nhờ quá trình “xuất khẩu”.

Hậu quả của việc không có tài năng là khá rõ ràng: Barcelona giờ đây phải tốn nhiều tiền để chiêu mộ các tài năng, lối chơi của họ cần thời gian bắt nhịp và xa hơn là hệ thống tiki taka cũng bị ảnh hưởng, dẫn tới việc ĐT Tây Ban Nha thất bại ở 2 giải lớn gần đây. Khẩu hiệu của Barcelona là “Hơn cả 1 CLB” nhưng giờ, họ đang Kém hơn nhiều đội trong công tác đào tạo trẻ.