Hai tuyển thủ quốc gia Lào bị AFC cấm thi đấu trọn đời vì dàn xếp tỷ số

H.TCập nhật 16:59 ngày 27/02/2020

Cựu đội trưởng ĐT Lào Khampheng Sayavutthi đã bị cấm thi đấu trọn đời vì dàn xếp tỷ số

VTV.vn - Liên đoàn bóng đá châu Á đã ban hành án phạt nặng dành cho 2 cầu thủ ĐT Lào do âm mưu thao túng kết quả trận đấu với ĐT Hong Kong năm 2017.

Hôm qua (26/2), Ủy ban kỷ luật và đạo đức của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã đưa ra thông báo chính thức liên quan đến trường hợp của 2 cầu thủ ĐT Lào là Khampheng Sayavutthi và Lembo Saysana.

Hai tuyển thủ này được kết luận đã "âm mưu thao túng kết quả trận đấu" trong trận giao hữu quốc tế giữa ĐT Lào và ĐT Hong Kong (Trung Quốc) vào ngày 5/10/2017. Theo đó, Khampheng Sayavutthi và Lembo Saysana sẽ bị cấm thi đấu trọn đời.

Thông báo của AFC cho biết thêm: "Để bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc điều tra đang diễn ra, sẽ không có thông tin chi tiết nào khác được tiết lộ".

Trong trận đấu nói trên, ĐT Hong Kong đã giành chiến thắng 4-0 với các bàn thắng ở phút 10, 13 và 73 trước khi hoàn tất thắng lợi với quả phạt đền thành công ở phút 83.

Khampheng Sayavutthi sinh năm 1986 và từng là đội trưởng và tiền đạo hàng đầu của ĐT Lào. Anh đã 49 lần thi đấu cho ĐTQG và ghi được 15 bàn thắng. Trong khi đó, thủ môn Lembo Saysana sinh năm 1995 và cũng đã 5 lần khoác áo ĐT Lào.

Đây không phải là lần đầu tiên bóng đá Lào dính đến tiêu cực ở các trận đấu cấp châu lục. Vào năm 2017, CLB Lao Toyota từng bị cấm tham dự AFC Cup 2018 và 22 cầu thủ đội bóng này bị cấm thi đấu suốt đời do án bán độ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!