Manchester City đã vi phạm những gì để bị UEFA cấm dự Cúp châu Âu?

Thể Thao VTVCập nhật 15:26 ngày 13/07/2020

VTV.vn - UEFA đã quyết định tuyên phạt cấm tham dự các cúp châu Âu 2 năm và phạt 30 triệu Euro. Vậy, "vì đâu nên nỗi" khiến Man City phải nhận "trái đắng" này?

Tháng 9/2009, UEFA chính thức thông qua  luật công bằng tài chính với mục đích ngăn các câu lạc bộ chuyên nghiệp chi tiêu vượt mức họ có thể kiếm ra.

Nếu một đội bóng thâm hụt 100 triệu euro ở mỗi kỳ thị trường chuyển nhượng, UEFA sẽ đặt họ vào tình trạng báo động. Khi tình trạng này liên tiếp xảy ra, đội bóng đó sẽ bị phạt tùy theo mức độ vi phạm, có thể là phạt tiền hoặc cấm dự cúp châu Âu.

Manchester City đã vi phạm những gì để bị UEFA cấm dự Cúp châu Âu? - Ảnh 1.

Tháng 11/2018, một tạp chí ở Đức có tên Der Spiegel đăng tải các email và tài liệu liên quan đến việc Man City vi phạm FFP. Theo chuyên trang Transfermarkt, ở 5 mùa giải gần nhất, Man City lỗ 667 triệu euro trên thị trường chuyển nhượng, vượt xa các đối thủ tại

Bên cạnh đó, Man City cũng thu hút các ngôi sao bằng việc trả lương cao. Theo báo cáo tài chính hồi tháng 11/2019, nửa xanh thành Manchester trở thành đội bóng có quỹ lương lớn thứ 3 thế giới với 315 triệu euro.

Manchester City đã vi phạm những gì để bị UEFA cấm dự Cúp châu Âu? - Ảnh 2.

Theo những email và tài liệu bị rò rỉ, số tiền mà Manchester City chi vào việc chuyển nhượng và trả lương cho cầu thủ chênh lệch quá nhiều so với những gì họ kiếm được.

Các báo cáo tài chính cũng cho thấy họ lỗ 180 triệu bảng, vượt mức cho phép 45 triệu bảng trong 2 mùa 2012/13 và 2013/14.

Man City đưa thông cáo chính thức về án phạt của UEFA Man City đưa thông cáo chính thức về án phạt của UEFA

VTV.vn - Sau khi bị UEFA tuyên phạt cấm tham dự các cúp châu Âu 2 năm và phạt 30 triệu Euro, Man City đã đưa ra thông cáo chính thức trên trang chủ CLB.

Dù Manchester City phủ nhận và dọa sẽ kiện ngược UEFA nhưng tổ chức này vẫn quyết định đưa ra các hình phạt. Đội chủ sân Etihad không những vi phạm luật công bằng tài chính mà còn có các hành vi lách luật và cư xử không đúng mực với cơ quan điều tra.FIFA đưa ra mục đích sử dụng số tiền hỗ trợ 1,5 triệu USD

0 0 Xem thêm

VTV.vn - FIFA đã quyết định giải ngân gói hỗ trợ tất cả các Liên đoàn bóng đá gồm 211 thành viên (trong đó có Việt Nam), kèm theo đó là mục đích sử dụng số tiền này.