Trong tương lai gần, các trọng tài biên có thể... thất nghiệp

H.M (dịch)Cập nhật 23:00 ngày 25/08/2019

VTV.vn - FIFA đang lên kế hoạch loại bỏ trọng tài biên khỏi các trận đấu bóng đá trong bối cảnh công nghệ hỗ trợ đang ngày càng trở nên hiện đại.

Trọng tài biên đóng vai trò rất quan trọng trong một trận đấu bóng đá. Ngoài nhiệm vụ bắt lỗi việt vị hay ném biên, những người cộng sự này còn là sự trợ giúp đắc lực cho trọng tài chính trong những tình huống gây tranh cãi.

Tuy nhiên, theo truyền thông châu Âu, trong tương lai, nhiều khả năng các trọng tài biên sẽ… thất nghiệp. Nguyên nhân là bởi FIFA đang lên phương án loại bỏ các trọng tài biên khỏi các trận đấu trong bối cảnh các công nghệ hỗ trợ đang ngày một hiện đại. Theo đó, các trọng tài biên sẽ được thay thế bằng các robot và camera cho sự chính xác và hiệu quả cao hơn.

Theo nguồn tin nội bộ của FIFA, tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh đã lập nên một bộ phận nghiên cứu phát triển các sản phẩm đảm nhiệm vai trò của trọng tài biên. Những chú robot có thể sẽ được cho ra đời sớm và được thử nghiệm trong tương lai không xa.

Dù từng bị phản đối vì cho rằng "giết chết" sự bất ngờ thú vị (đôi khi có phần may mắn) trong bóng đá, tuy nhiên, không thể phủ nhận công nghệ VAR đang đóng góp vai trò rất lớn trong việc mang lại tính công bằng cho các trận đấu, giảm thiểu rõ rệt những tình huống gây tranh cãi.

Chủ tịch FIFA – ông Gianni Infantino từng tuyên bố rất ủng hộ công nghệ VAR và sẽ tiếp tục áp dụng thêm nhiều công nghệ hiện đại trong các trận đấu bóng đá để đảm bảo tính công bằng.

Nói cách khác, viễn cảnh tổ trọng tài chỉ còn 1 trọng tài chính điều hành trận đấu sẽ không còn xa nữa trong các trận đấu tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!