UEFA lên kịch bản kết thúc mùa giải 2019/20 ít tốn kém nhất

H.M (dịch)Cập nhật 20:42 ngày 30/03/2020

VTV.vn - UEFA đang lên kịch bản để kết thúc mùa giải 2019/20 theo cách giảm tải áp lực nhiều nhất có thể cho CLB trước nguy cơ mất hàng tỷ Euro tiền bản quyền truyền hình.

Do ảnh hưởng từ COVID-19, nhiều giải bóng đá hàng đầu châu Âu đã bị hoãn lại, gây thiệt hại lớn cho các CLB vì vấn đề liên quan tới các hoạt động kinh doanh, bản quyền truyền hình… Riêng UEFA cũng chịu thiệt hại nặng nề từ dịch bệnh chưa có thuốc đặc trị này khi quyết định lùi EURO 2020 sang 2021 được cho là khiến tổ chức này mất khoảng 300 triệu Euro.

Chưa dừng lại ở đó, thiệt hại ước tính sẽ còn nặng nề hơn khi nhiều giải vô địch quốc gia tại châu Âu có nguy cơ bị hủy bỏ nếu dịch bệnh còn kéo dài. Nếu điều đó xảy ra, các CLB thuộc Liên đoàn bóng đá châu Âu có thể thiệt hại tới hàng tỷ Euro bản quyền truyền hình.

Do đó, UEFA đang lên kế hoạch để kịch bản tồi tệ nói trên không xảy ra, đó là kéo dài mùa giải 2019/20 đến tháng 8/2020 và thời điểm diễn ra mùa giải mới sẽ được lùi lại và sau đó, mùa giải mới cũng sẽ được rút ngắn thời hạn.

Việc công nhận kết quả BXH hiện tại là kết quả cuối cùng đang gây nên bức xúc cho các CLB và vì thế các nhà tổ chức giải đấu đang tìm cách hoàn thành mùa giải hiện tại. Một nguyên nhân nữa như đã nêu trên, đó là bởi các ban tổ chức giải đấu lo sợ các nhà đài sẽ đòi bồi thường theo điều khoản đã thỏa thuận trước đó.

Trong một cuộc họp mới đây, Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin cũng đã gợi ý về khả năng kết thúc mùa giải 2019/20 ngay đầu mùa giải sau, tuy nhiên, kế hoạch cụ thể vẫn chưa được UEFA thông qua và công bố rộng rãi.

Được biết, Premier League dự kiến sẽ trở lại vào ngày 30/4, trong khi đó, La Liga, Serie A và Bundesliga chưa hẹn ngày trở lại. Trong đó, Serie A và La Liga dự kiến sẽ phải hoãn lâu nhất trong bối cảnh Italy và TBN đang là 2 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ COVID-19.

Dịch bệnh hoành hành cũng đang khiến nhiều CLB lao đao. Barcelona tuyên bố cắt giảm 70% lương nhân viên. Trong khi đó, các ngôi sao Juventus cũng đồng ý cắt giảm 4 tháng tiền lương…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!