Ông Gianni Infantino trở thành Chủ tịch FIFA sau cuộc bầu cử nghẹt thở

Tạ HiểnCập nhật 07:02 ngày 27/02/2016

Ông Gianni Infantinotrở thành tân Chủ tịch FIFA đầu tiên sau 18 năm, kết thúc quãng thời gian trị vì của ông Sepp Blatter.

VTV.vn - Tổng Thư ký UEFA Gianni Infantino đã đắc cử vị trí Chủ tịch FIFA sau khi giành phần thắng ở vòng bỏ phiếu thứ 2 trước đối thủ nặng ký Sheikh Salman.

Sau khi bỏ phiếu thông qua kế hoạch cải cách toàn diện, lãnh đạo của các liên đoàn bóng đá thế giới tiến hành cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA. Đây là sự kiện thu hút sự quan tâm không nhỏ của người hâm mộ bóng đá, đăc biệt trong bối cảnh hình ảnh của tổ chức này đang sa sút trầm trọng.

Trong số 5 ứng cử viên tham gia tranh cử, tỷ phú Tokyo Sexwale đã lên tiếng xin rút lui trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra và nhường cơ hội cho 4 người còn lại. Tổng Thư ký UEFA Gianni Infantino cùng Chủ tịch AFC Sheikh Salman bin Ebrahim al-Khalifa là hai ứng viên nặng ký nhất và kết quả bỏ phiếu vòng đầu tiên đã chứng minh điều đó.

Chân dung 5 ứng cử viên Chủ tịch FIFA trước giờ bầu cử vào tối nay (26/2) Chân dung 5 ứng cử viên Chủ tịch FIFA trước giờ bầu cử vào tối nay (26/2)

VTV.vn - Tổng Thư ký UEFA Gianni Infantino và Chủ tịch AFC Sheikh Salman bin Ebrahim al-Khalifa đang là hai cái tên nổi trội nhất trong cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA.

Ở vòng 1, ông Infantino và ông Sheikh bám sát nhau khi giành được lần lượt 88 và 85 phiếu, bỏ xa hai ứng cử viên còn lại là Hoàng tử Ali (27 phiếu) và ông Champagne (7 phiếu). Do không có đại diện này giành 2/3 số phiếu nên Ủy ban bầu cử phải tiến hành bỏ phiếu vòng 2. Đây cũng là lần đầu tiên cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA phải trải qua vòng 2 kể từ năm 1974.

Tại đây, những người bỏ phiếu cho Hoàng tử Ali ở vòng 1 chuyển sang ủng hộ Tổng Thư ký của UEFA. Nhờ vậy, ông Infantino đã giành được 115/207 phiếu (số phiếu cần thiết là 104), hơn 27 phiếu so với ông Sheikh, qua đó trở thành tân Chủ tịch FIFA đầu tiên sau 18 năm và kết thúc quãng thời gian trị vì của ông Sepp Blatter.


Ông Sheikh chúc mừng ông Gianni Infantino đã trở thành tân Chủ tịch FIFA

Ông Sheikh chúc mừng ông Gianni Infantino đã trở thành tân Chủ tịch FIFA

Phát biểu sau khi nhậm chức, nhà lãnh đạo 45 tuổi này bày tỏ quyết tâm thay đổi bộ mặt của FIFA: “Tôi không thể diễn tả cảm xúc ở mình ngay lúc này. Tôi đã đi một chặng đường thật đặc biệt và gặp những con người đã yêu, sống và thở cùng bóng đá mỗi ngày. Nhờ họ mà FIFA trở thành một tổ chức đáng được tôn trọng”.

“Chúng ta sẽ cùng nhau lấy lại hình ảnh của FIFA. Tất cả mọi người trên thế giới sẽ ủng hộ chúng ta vì những gì chúng làm được cho FIFA trong tương lai. Chúng ta có thể tự hào về FIFA và tự hào về những gì cùng nhau gây dựng được cho FIFA” - ông Infantino hùng hồn tuyên bố.

Ông Gianni Infantino là một nhân vật quen mặt với những người hâm mộ bóng đá châu Âu khi thường xuyên chủ trì các lễ bốc thăm Champions League. Giờ đây, ông sẽ gánh vác trách nhiệm lãnh đạo toàn bộ thế giới bóng đá.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, người đàn ông mang hai quốc tịch Thụy Sĩ và Italy này cam kết sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các liên đoàn thành viên. Bên cạnh đó, ông cũng hứa sẽ nâng mức doanh thu của các giải World Cup lên hơn 5 tỷ USD và mở rộng số đội tham dự lên con số 40 với nhiều nước chủ nhà phối hợp tổ chức. Kế hoạch của ông Gianni Infantino đã bị ứng cử viên Sheikh Salman đánh giá là sẽ làm FIFA vỡ nợ khi mà tổ chức này đang lỗ mất 550 triệu USD trong quá trình chuẩn bị cho World Cup 2018.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!