Argentina và những bài học trước ĐT Đức năm 2006 và 2010

-Chủ nhật, ngày 13/07/2014 05:34 GMT+7

2 thất bại liên tiếp của Argentina ở tứ kết World Cup trước ĐT Đức vào các năm 2006 và 2010 chắc chắn sẽ cho HLV Alejandro Sabella những bài học quý giá khi đối đầu với đối thủ cũ ở chung kết World Cup năm nay.

 


Bài học mà Sabella có thể rút ra sau thất bại của ĐT Argentina trước Đức năm 2006 là việc sai lầm trong thay người. HLV hồi đó của ĐT Argentina là Pekerman đã đi một nước cờ sai khi rút ra một Riquelme – trái tim của hàng tiền vệ - để thay bằng Cambiasso ở phút thứ 72, khi Argentina đang dẫn 1-0 nhờ bàn mở tỷ số của Ayala trong hiệp 1. Pekerman cũng thay tiền đạo Crespo bằng Julio Cruz và để Messi trên ghế dự bị. Kết quả, mất Riquelme và không gây được sức ép cần thiết, Argentina đã để Đức kiểm soát thế trận, ghi được bàn gỡ hòa nhờ công của Klose phút thứ 80 và thắng chung cuộc sau loạt luân lưu 11m. Năm nay, Sabella chắc chắn là không thể không sử dụng Messi, nhưng vấn đề là ông vẫn phải tìm cách để không cho ĐT Đức kiểm soát được tuyến giữa tốt hơn khi mà Argentina không có một tiền vệ tầm cỡ như Riquelme thuở nào.

 


Năm 2010, Argentina lại thua Đức bởi sự ngây thơ về chiến thuật của HLV Maradona và đó cũng xuất phát từ việc, Argentina không kiểm soát được tuyến giữa và bắt Messi chơi trong vai trò kiến tạo nhiều hơn là ghi bàn. Ngày đó, Maradona đã bố trí tiền vệ Otamendi chơi quá lệch phải, khiến một mình Mascherano ở giữa không thể chống đỡ nối sự áp đảo của các tiền vệ Đức. Trong khi đó, Messi, do bị đóng đinh ở vị trí quá xa khung thành đối phương, đã không ghi được bàn nào trong suốt cả giải đấu trên đất Nam Phi. Lần này, Sabella có thể sẽ không mắc sai lầm tương tự như Maradona và cách ông sử dụng Messi từ đầu giải đã mang lại nhiều hy vọng hơn cho Argentina trong cuộc chiến cuối cùng với Đức.

Lê Kiên
(Thethao.vtv.vn)TIN MỚI