Các đội bóng nộp khoản tiền lớn vì vi phạm luật công bằng tài chính

-Thứ năm, ngày 11/09/2014 06:16 GMT+7

Luật công bằng tài chính là một câu chuyện không mới ở châu Âu, và cho đến thời điểm này thì nó đang trở thành cơn đau đầu của các đại gia có thói quen vung tay quá trán. Mới đây nhất, 3 đội bóng hàng đầu của Premier League, Ligue 1 và giải VĐQG Nga đã phải chịu phạt một khoản tiền không nhỏ và điều đặc biệt hơn cả còn nằm ở đối tượng được nhận số tiền này.


Khoản tiền phạt đầu tiên của luật công bằng tài chính mà UEFA áp dụng tại châu Âu đã thuộc về 3 đội bóng: Manchester City, Paris Saint-Germain và Zenit St. Petersburg, do những thương vụ chuyển nhượng đắt đỏ trong nhiều năm qua có ảnh hưởng tiêu cực đến mức cân bằng ngân sách của các đội bóng này. Ba CLB này đã nộp phạt tổng cộng 20 triệu bảng theo kết quả điều tra hồi tháng 5 của UEFA. Tất nhiên, đó vẫn chưa phải là số tiền phạt cuối cùng. Cụ thể, theo phán quyết của UEFA, số tiền mà Manchester City phải nộp do bị cáo buộc vi phạm Luật công bằng tài chính là 50 triệu bảng. Một số tiền khổng lồ và chỉ kém gần 8 triệu bảng so với mức chi của đội chủ sân Etihad trong việc mua sắm cầu thủ hồi mùa Hè vừa qua.

Điều đặc biệt nằm ở chỗ, số tiền phạt của Manchester City và hai đội bóng còn lại sẽ được UEFA chia cho các đội bóng tham dự cúp châu Âu và không vi phạm Luật công bằng tài chính ở chính quốc gia của các đội bóng vi phạm. Điều đó đồng nghĩa với việc, Manchester City sẽ phải ngậm ngùi chia tiền cho các đội bóng tham dự Champions League và Europa League tại Anh vì những sai phạm của mình. Trong đó hưởng lợi nhiều nhất sẽ là 3 đội bóng Chelsea, Arsenal và Liverpool.

Được biết, các đội bóng sẽ có 1 tháng để thảo luận và đưa ra ý kiến của mình về quyết định này của UEFA. Quyết định cuối cùng dự kiến sẽ được đưa ra vào ngày 13/10 tới, trong một phiên họp thường niên của LĐBĐ châu Âu.

Phong Sơn
(Thethao.vtv.vn)


TIN MỚI