Cuộc khủng hoảng niềm tin tại FIFA: Luật sư Michael Garcia từ chức

-Thứ năm, ngày 18/12/2014 05:46 GMT+7

Những lùm xùm quanh vụ điều tra gian lận phiếu bầu World Cup 2018 và 2022 tiếp tục làm đau đầu FIFA khi mới đây đặc phái viên độc lập, người dẫn đầu đoàn điều tra, luật sư Michael Garcia đã đệ đơn xin từ chức.

 


Michael Garcia, nhà điều tra độc lập của Hội đồng các vấn đề đạo đức FIFA, người trực tiếp đi theo nghi án gian lận phiếu bầu trong quá trình bỏ phiếu World Cup 2018 và 2022 của Nga và Qatar cho biết ông từ chức khỏi cương vị nói trên là bởi lời đề nghị công khai bản báo cáo không được chấp thuận. Sau khi bản báo cáo dày 430 trang về nghi án gian lận phiếu bầu được đệ trình, FIFA đã giao nó cho thẩm phán người Đức Hans-Joachim Eckert với nhiệm vụ kiểm chứng, tóm tắt và công bố kết quả điều tra với giới truyền thông. Tuy nhiên, kết quả “không có phiếu bầu vi phạm” nào đã làm bất ngờ khá nhiều người, trong đó có chính trưởng đoàn điều tra Michael Garcia. Garcia sau đó đã gửi đề nghị kháng cáo và đòi công khai kết quả dày 430 trang nhưng không được FIFA chấp thuận.

Trong một thông báo chính thức, luật sư mang quốc tịch Mỹ này cho biết: “Lần đầu tiên sau hai năm làm việc cho FIFA, kể từ tháng 6/2012 với tư cách Chủ tịch nhóm điều tra của Hội đồng đạo đức FIFA, tôi cho rằng Hội đồng đạo đức đã đạt được những bước tiến thực sự trong nỗ lực đề cao sự công bằng và trung thực. Nhưng trong vài tháng gần đây, điều đó đã thay đổi”.


 Garcia cho rằng bản báo cáo của mình chứa đựng nhiều nội dung quan trọng liên quan đến những vấn đề gắn bó mật thiết với quá trình tranh cử cũng như bầu chọn trong khi bản tóm tắt chỉ 42 trang của Eckert lại thiếu đi những thông tin hết sức căn bản thậm chí còn sai lầm so với thực tế.

Garcia cũng cho biết ông sẽ đưa chuyện này lên Tòa án thể thao quốc tế dù biết rằng sẽ khó thành công và còn nhấn mạnh “thật khó để một chính phủ độc lập, một nhà điều tra hay một tòa án nào có thể thay đổi văn hóa của cả một tổ chức lớn”, ám chỉ những vấn đề đạo đức tồn đọng ở FIFA hiện tại.


Tuấn Hiệp
(Thethao.vtv.vn)

TIN MỚI