Góc nhìn: Bức tranh chuyển nhượng hè 2014

-Thứ tư, ngày 03/09/2014 05:27 GMT+7

Thị trường chuyển nhượng hè năm 2014 đã chính thức khép lại. Năm nay, số tiền các CLB bỏ ra không bằng năm ngoái tuy vậy, những kỷ lục hay những thương vụ đình đám vẫn xuất hiện. Dẫn đầu trong số 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu là Premier League. Mức độ chịu chi này cũng là thước đo tỉ lệ thuận với mức độ hấp dẫn của các vô địch quốc gia.

 


857,7 triệu bảng (tương đương 1.09 tỉ Euro) là số tiền các đội bóng Anh đã chi cho kỳ chuyển nhượng mùa hè vừa qua. Một con số kỷ lục của bóng đá Anh, nếu nhìn vào thống kê chuyển nhượng 630 triệu Euro của mùa giải năm ngoái. Lần lượt những ngôi sao hướng về nước Anh, trong đó Manchester United đã làm nên cuộc lột xoác ngoạn mục. Không chỉ mang đến bản hợp đồng đắt giá nhất của bóng đá Anh – Di Maria, MU còn trở thành CLB bạo tay và chịu chi nhất. Lợi nhuận thu được từ bản quyền truyền hình cùng sự bao bọc của các đại gia đã giúp đội chủ sân Old Trafford đẩy mạnh những thương vụ của mình, dù luật cân bằng tài chính – FFP vẫn lơ lửng trên đầu. Mức độ chịu chơi trên thị trường chuyển nhượng cũng là thước đo phản ánh sức hấp dẫn bậc nhất của Premier League.

Xếp thứ nhì là La Liga. So với mùa giải 2013/2014, Real Madrid cũng như Barcelona vẫn là các CLB gây chấn động với những bản hợp đồng của mình. Dải ngân hà Galaticos càng thêm lấp lánh với tài năng của những ngôi sao mới kèm theo giá trị chuyển nhượng của họ. Dù không thiếu tiền để mua cầu thủ thì đội bóng hoàng gia TBN vẫn quyết định đẩy Di Maria hay Morata đi nhằm đảm bảo luật công bằng tài chính của UEFA. Khi miếng bánh thị phần ở La Liga vẫn rơi phần lớn vào túi của Real hay Barca thì việc những đội bóng giàu tiềm lực nhất và có sức thu hút vẫn góp tiếng nói quyết định trên thị trường chuyển nhượng là điều hiển nhiên. Càng nhiều ngôi sao, giải đấu càng nhiều sức hút.

Đó cũng là một trong những lí do Bundesliga, Serie A hay Ligue I phải chịu cảnh đìu hiu hơn. Ở Đức, một nơi chú trọng đào tạo trẻ, không phải CLB nào cũng hào hứng với các ngôi sao, ngoại trừ đội bóng giàu tiềm lực như Bayern Munich. Ở Serie A – một giải đấu ngày càng già cỗi, các bản hợp đồng mới cũng chỉ là những gương mặt không còn được nhiều CLB lớn ưa chuộng. Tại Pháp, Monaco thậm chí còn cho mượn Falcao, PSG với án phạt liên quan đến FFP cũng chỉ dè dặt cùng bản hợp đồng mang tên David Luiz. Các ngôi sao vẫn thuộc về những giải đấu hấp dẫn nhất, những CLB nhiều tiền nhất, còn việc họ thi đấu như thế nào trong màu áo mới lại tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Thùy Linh
(Thethao.vtv.vn)


TIN MỚI