Lắng nghe chia sẻ của “nạn nhân” Jan Olsson về cú ngoặt bóng mang thương hiệu Johan Cruyff

-Thứ sáu, ngày 25/03/2016 11:40 GMT+7

Chơi bóng đỉnh cao 18 năm nhưng điều mà người ta nhớ nhất về Jan Olsson, hậu vệ ĐTQG Thụy Điển, chính là tình huống ông bị Johan Cruyff ngoặt bóng qua tại World Cup 1974.

CÁC GIẢI KHÁC

 

 


Pha bóng huyền thoại đó diễn ra tại sân Westfalenstadion, Dortmund, trong khuôn khổ loạt trận thứ hai bảng 3 World Cup 1974. Trong một pha bóng diễn ra ở phút thứ 23, Cruyff bị Olsson kèm sát, nhưng bằng một động tác ngoặt vừa nhanh, vừa khéo, vừa bất ngờ, tiền vệ 27 tuổi đã nhẹ nhàng thoát đi khỏi sự đeo bám của Olsson.Trận đấu giữa Hà Lan và Thụy Điển kết thúc với tỉ số 0-0, càng khiến những dấu ấn về cú ngoặt của Cruyff trở nên đậm nét hơn nữa. Thậm chí người ta còn dùng luôn tên của Cruyff để gọi tên cho tình huống xử lí kĩ thuật tuyệt vời đó, “cú ngoặt Cruyff”.Jan Olsson, nạn nhân của “cú ngoặt Cruyff”, chia sẻ cảm giác… hạnh phúc khi vinh dự là người đầu tiên bị Cruyff dùng kĩ thuật thượng thừa đó vượt qua.
“Sau trận đấu, đồng đội của tôi bắt đầu nhìn tôi, họ cười phá lên và tôi cũng vậy”, Olsson chia sẻ. “Lúc đó tôi cười và đến giờ vẫn vậy. Thật hài hước phải không. Anh ấy quá đẳng cấp. Tôi đã làm hết sức nhưng tôi không ở cùng đẳng cấp của anh ấy. Các cầu thủ trong đội đều cười vì họ biết tôi, chúng tôi cười với nhau vì đều biết anh ấy là ai. Chúng tôi có thể làm gì hơn nữa?”.Hình ảnh về cú ngoặt của Cruyff được chiếu đi chiếu lại nhiều lần, đặc biệt sau khi tin tức về sự ra đi của ông được loan đi. Mặc dù đã xem lại pha bóng đó nhiều lần nhưng Olsson vẫn không giấu nổi vẻ ngạc nhiên.“Tôi không thể hiểu tại sao anh ấy có thể làm vậy. Đó là một pha bóng quá kì diệu. Tôi cứ nghĩ mình sẽ cướp được bóng cơ, đúng là không thể giải thích được. Xem đi xem lại, tôi vẫn nghĩ mình sẽ cướp được bóng. Tôi yêu mọi khoảnh khắc trong pha bóng ấy”.Đó là một trong số bốn lần Olsson đối đầu với Cruyff, một cuộc đối đầu khác là khi Thụy Điển của anh thua Hà Lan 1-5, trong đó Cruyff ghi bàn mở điểm. Hai lần đối đầu khác là ở cấp CLB, khi CLB Atvidabergs của Olsson gặp Barcelona của Cruyff tại cúp châu Âu.“Sau tình huống bị vượt qua đó, mỗi lần anh ấy có bóng tôi đều nghĩ: ‘Làm ơn, đừng làm thế nữa’. Tôi biết đó sẽ là một pha bóng nổi tiếng sau này. Nhiều người sau này còn nói với tôi: ‘Hãy lừa bóng qua tôi đi, như Johan Cruyff ý’”.

Tuấn Hiệp
(Thethao.vtv.vn)

TIN KHÁC

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước