Nelson Mandela và con đường hàn gắn đất nước bằng thể thao

-Thứ sáu, ngày 18/07/2014 10:16 GMT+7

Hôm nay 18/7, kỷ niệm 96 năm ngày sinh Nelson Mandela. Chính ông là người có công đưa World Cup 2010 đến với Nam Phi. Đây là lần đầu tiên một quốc gia châu Phi được đứng ra đăng cai tổ chức giải bóng đá lớn nhất hành tinh.

Khi sinh thời, cựu tổng thống Nelson Mandela rất yêu thể thao và từng là một tay đấm bốc có hạng. Những ngày tháng bị giam cầm, Mandela luôn quan sát các bạn tù chơi bóng qua thanh song sắt nhà lao. Và cũng chính từ đó, ông đã nhìn ra được một chân lý rằng,  công cụ giúp hàn gắn đất nước sau này -  đó chính là thể thao.

Chính tình yêu trong  con người nhỏ bé ấy đã thổi bùng ngọn lửa đam mê thể thao trong mỗi con người Nam Phi. Cũng chính ông, một mình tìm đủ mọi cách để đưa những ngày hội thể thao lớn về với đất nước mình. Ông đại diện cho đất nước Nam Phi đứng ra vận động quyền đăng cai Thế vận hội năm 2004, rồi World Cup 2006. Tuy nhiên, mọi nỗ lực của Mandela đều thất bại khi thế giới vẫn nhìn nhận Nam Phi chưa xứng tầm để tổ chức những ngày hội thể thao mang tầm vóc quốc tế như thế. Bởi Nam Phi còn quá nghèo và nhiều bất ổn.

Tuy nhiên không vì thế mà Nelson Mandela chấp nhận bỏ cuộc. Ông vẫn kiên trì, miệt mài đấu tranh để rồi FIFA ngã lòng trước bài diễn văn bất hủ “thể thao làm thay đổi thế giới” của Mandela năm 2004 và cho đất nước này một cơ hội đăng cai World Cup 2010.

 


Giấc mơ đăng cai World Cup đi kèm với hàng loạt những thách thức về việc cải tạo cơ sở vật chất, cầu đường và bình ổn tình hình an ninh đất nước. Cùng Mandela, đất nước Nam Phi cuối cùng đã hoàn thành tốt xứ mệnh nước chủ nhà World Cup 2010. Đó cũng là lần đầu tiên, một quốc gia Châu Phi  đứng ra đăng cai tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.


   

 

Ngoài World Cup 2010, ông cũng là người góp công không nhỏ để đưa nhiều giải đấu thế giới đến Nam Phi như Giải vô địch bóng bầu dục năm 1995, giải cricket năm 2003 và CAN năm 1996. Năm 1995, Nam Phi lên ngôi vô địch Giải bóng bầu dục Quốc tế với động lực rất lớn từ CĐV nhiệt tình nhất - Nelson Mandela. Hình ảnh Tổng thống Nam Phi đại diện Webb Ellis trao cúp cho đội trưởng rugby Nam Phi Francois Pienaar là một hình ảnh thể thao đáng tự hào nhất trong lòng người dân Nam Phi.

Phạm Anh 
(thethao.vtv.vn)


TIN MỚI