Vòng bảng World Cup 2014: Hoang mang bóng đá châu Âu

Cập nhật 05:24 ngày 28/06/2014

Có thể nói, kết thúc vòng bảng WC 2014, các đội bóng châu Âu đã khiến người xem phải hoang mang khi không hiểu chuyện gì đã xảy ra với họ. Tuy nhiên, nếu xét kỹ, có thể thấy, việc các đội bóng châu Âu thất thế trước những đối thủ châu Mỹ nằm ở những nguyên nhân chủ yếu sau.

 


Gương mặt thất thần của những Cristiano Ronaldo, Xavi, Pirlo hay Rooney khi nhận án bị loại chính là điểm kết cho một cuộc đoản chinh đày hoang mang mà các đội bóng châu Âu đã gieo vào lòng người hâm mộ ở vòng bảng WC 2014. Từ chỗ có 7 trong số 8 đại diện dự các vòng bán kết 2 kỳ WC gần nhất, giờ đây, sự thống trị của bóng đá châu Âu đã tan chảy sau vòng bảng đầy nghiệt ngã trên đất Brazil.Từ 13 đại diện, lục địa già lúc này chỉ còn lại Hà Lan, Đức, Pháp, Bỉ, Thụy Sỹ và Hy Lạp cầm giữ giấc mơ lần đầu tiên xưng vương của các đội bóng châu Âu ở phía Tây bán cầu.

Vì đâu nên nỗi. Vì đâu có tới hơn phân nửa đội bóng châu Âu phải vượt lại Đại Tây Dương về nước sớm sau vòng bảng WC 2014? Đầu tiên, không thể phủ nhận một điều rằng, các đội bóng châu Âu đã bị ngợp về mặt tâm lý khi đối đầu với những đại diện châu Mỹ có lượng cổ động viên áp đảo. Brazil đó, gần Argentina, gần Uruguay, Chile và gần cả Mexico…nữa. Vậy nên, sá gì ủng hộ viên châu Mỹ không đến đông để trợ giúp tinh thần cho các cầu thủ?

Tiếp theo, thì vấn đề khí hậu cũng đã hậu thuẫn cho các đội châu Mỹ tạo ra sự khác biệt. Đã quá quen với khí hậu Nam Mỹ, nên không khó để các đội châu Mỹ duy trì thể lực sung mãn, tạo bàn đạp rồi làm chủ kỹ, chiến thuật tốt hơn các đội châu Âu.

Và nữa, khi các nước châu Âu vẫn tự hào rằng, họ có những giải VĐQG hàng đầu thế giới, thì họ đâu nghĩ sâu xa rằng, chính những giải đấu kéo dài đến gần sát ngày khởi tranh WC đã làm hại họ. Trong khi những tuyển thủ nội của Colombia, Mexico hay Costa Rica được tập hẳn với nhau vài tháng trước ngày đến Brazil, thì những tuyển thủ châu Âu chỉ có vẻn vẹn 3, 4 tuần hội quân vội vã trước cuộc chinh phục. Vậy nên, mỏi nan địch nhàn, các đại diện châu Âu đã tự làm khó chính họ.

Sau cơn ác mộng vòng bảng, các fan châu Âu giờ đang đặt niềm tin vào Hà Lan, Đức và Pháp. Xe tăng, hoa Hồng và tình yêu, đủ mạnh và đủ dịu dàng cho những cuộc chinh phạt phía trước. Để không còn hoang mang.  

Lê Kiên
(Thethao.vtv.vn)