Nhà máy xử lý rác thải nghi gây ô nhiễm môi trường

Sơn Hà (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 29/11/2019 10:22 GMT+7

VTV.vn - Theo người dân tại xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, nhà máy xử lý rác thải của Công ty CP Thiên Thanh là tác nhân chính gây ô nhiễm môi trường nhiều năm qua.

Theo ghi nhận sáng 22/11/2019, ống khói duy nhất của Nhà máy rác Thiên Thanh cứ khoảng nửa tiếng lại xả khói đen. Người dân tại đây cho biết, mức độ xả khói đen như thế vẫn chưa ăn nhằm gì bởi thời điểm mà nhà máy này xả khói đen mạnh nhất là vào lúc rạng sáng, khoảng 4h-5h.

Người dân tại đây cho biết, mấy chục năm nay, chưa bao giờ cuộc sống của họ lại bị ô nhiễm đến như vậy từ khi nhà máy rác Thiên Thanh hoạt động. Nhiều gia đình đã phải bán đất đi nơi khác sinh sống. Người không bán được cũng đành bỏ không đất ở đây chứ cũng không dám sinh sống tại nơi này.

Không chỉ bị ảnh hưởng bởi mùi khói độc, người dân còn nghi ngờ nguồn nước thải của nhà máy rác gây tác động tới môi trường xung quanh. Theo họ, khi nhà máy rác Thiên Thanh đi vào hoạt động được 1 năm, toàn bộ cá trong các ao xung quanh nhà máy đều chết hết. Cả cỏ cây cũng cháy khô. Nước giếng khoan vốn là nguồn để ăn uống chính của người dân, thì giờ chỉ dám dùng để tưới cây, rửa tay chân, còn để ăn uống đều phải mua nước đóng bình.

Theo tìm hiểu của phóng viên VTV, dự án nhà máy xử lý chất thải công nghiệp của Công ty CP Thiên Thanh đã được Bộ TN-MT cấp giấy phép từ năm 2013. Lò đốt chất thải nguy hại của công ty này có công suất đốt 1 tấn chất thải/giờ, dùng để đốt một số loại chất thải nguy hại như chất thải từ ngành y tế và thú y, nhựa đã qua sử dụng, dầu mỡ thải, các chất thải phát sinh từ quá trình phá dỡ linh kiện điện tử…

Theo đại diện UBND huyện Vĩnh Cửu, cuối tháng 9/2019 đến đầu tháng 10/2019, huyện có tham gia cùng đoàn của Sở TN-MT kiểm tra tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường của công ty này, tuy nhiên, vẫn chưa có kết quả xét nghiệm.

Càng chờ đợi, người dân càng thêm hoang mang. Do đó, cơ quan chức năng cần sớm có kết quả phân tích mẫu khí thải để trả lời cho người dân là có hay không việc nhà máy Thiên Thanh gây ảnh hưởng tới môi trường sống bởi những gì mà người dân đang cảm nhận và trông thấy hàng ngày, không ai có thể không lo lắng.

Thừa Thiên - Huế: Nhà máy sắn xả thải ô nhiễm môi trường Thừa Thiên - Huế: Nhà máy sắn xả thải ô nhiễm môi trường Xử lý ô nhiễm môi trường cần quyết liệt hơn Xử lý ô nhiễm môi trường cần quyết liệt hơn Ô nhiễm môi trường từ tình trạng vứt bỏ bừa bãi đèn chong thanh long Ô nhiễm môi trường từ tình trạng vứt bỏ bừa bãi đèn chong thanh long

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước