Triều cường làm vỡ nhiều đập ngăn mặn tại Hậu Giang

Quốc Minh (VTV Cần Thơ)-Thứ bảy, ngày 15/02/2020 11:41 GMT+7

VTV.vn - Đợt triều cường Rằm tháng Giêng vừa qua làm vỡ nhiều đập ngăn mặn dã chiến tại huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Hàng ngàn ha lúa Đông Xuân có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Tỉnh Hậu Giang đã ghi nhận nồng độ mặn lên đến hàng chục phần ngàn tại một số cống và tuyến kênh chính, có đến 2 hướng mặn xâm nhập từ biển Tây và biển Đông.

Đập Tám Bích ở huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang bị vỡ từ vài ngày nay, nước mặn từ sông Cái Lớn đã tràn vào nội đồng. Khoảng 60ha lúa Đông Xuân phía trong đập này đang bị nước mặn uy hiếp.

Hiện ngành chức năng địa phương đang tập trung lực lượng và phương tiện để nhanh chóng khắc phục sự cố, mục tiêu là hoàn thành ngay trong tối 15/2. Khi hoàn thành sẽ tiến hành xả nước bên trong để giảm bớt độ mặn, hạn chế nguy cơ thiệt hại cho sản xuất.

Nguyên nhân gây vỡ 4 đập dã chiến tại Hậu Giang trong những ngày qua được xác định là do triều cường dâng cao, áp lực nước lớn, trong khi các đập này đều cũ và xuống cấp.

Hiện tại, nồng độ mặn mặn đo được trong các nhánh sông ở Hậu Giang đang có chiều hướng giảm so với những ngày qua. Nhưng theo dự báo, hạn hán và xâm nhập mặn sẽ còn kéo dài và diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

Năm nay, nước mặn xâm nhập sớm vào Hậu Giang và diễn biến gay gắt từ đầu tháng 2. Độ mặn đo được trong những ngày gần đây có khi đạt hơn 18 phần ngàn, xấp xỉ với đỉnh mặn của năm 2016. Chỉ riêng huyện Long Mỹ, hiện còn 1.100 ha lúa Đông Xuân có nguy cơ bị ảnh hưởng, chưa kể những diện tích rau màu và cây ăn quả.

Ứng phó với hạn mặn lịch sử tại đồng bằng sông Cửu Long Ứng phó với hạn mặn lịch sử tại đồng bằng sông Cửu Long

VTV.vn - Việc xâm nhập mặn sâu hơn, nhanh hơn và nồng độ cao hơn khiến đồng bằng sông Cửu Long năm nay sẽ phải gánh chịu những tác động không hề nhỏ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước