Cơ chế giá thị trường với các mặt hàng năng lượng

PV-Chủ nhật, ngày 22/03/2015 09:00 GMT+7

VTV.vn - Việc kiểm soát và điều chỉnh cơ chế giá thị trường đối với một số mặt hàng năng lượng như điện, than, xăng dầu đang là vấn đề đang được Chính phủ và người dân quan tâm.

Từ năm 2007 đến nay, giá điện đã tăng 8 lần. Các yếu tố đầu vào đã vượt quá điều kiện cho phép điều chỉnh giá bán lẻ điện. Việc tăng giá tuy đã được dự báo từ trước Tết nhưng vẫn làm người dân và doanh nghiệp lo lắng về tác động của giá điện tới sự phục hồi của doanh nghiệp và của nền kinh tế.

Ngay khi giá điện tăng, giá xăng dầu cũng điều chỉnh tăng sau một thời gian giảm giá khá mạnh. Các mặt hàng năng lượng quan trọng có tác động lớn tới chỉ số CPI và doanh nghiệp đang được điều chỉnh về giá theo hướng thị trường có sự tham gia điều tiết của Nhà Nước. Giá xăng dầu hiện nay là phản ánh rõ nét nhất cho lộ trình này của Chính phủ.

Năm 2015, một trong những giải pháp điều hành quan trọng của Chính phủ là tiếp tục thực hiện cơ chế giá thị trường đối với các mặt hàng năng lượng là điện, than, xăng dầu theo lộ trình và mức độ phù hợp, phối hợp với các chính sách liên quan, bảo đảm kiểm soát lạm phát.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước