ASEAN là trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 08/08/2020 20:21 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (8/8), kỷ niệm lần thứ 53 ngày thành lập Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và kỷ niệm 25 năm ngày Việt Nam gia nhập ASEAN.

Trong thông điệp nhân sự kiện có ý nghĩa này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, ASEAN luôn là một trong những trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, là một quốc gia thành viên tích cực, có trách nhiệm trong ASEAN và là nước đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, vượt lên những khó khăn, thử thách hiện tại, Việt Nam luôn cùng các quốc gia thành viên ASEAN tiếp tục thúc đẩy thực hiện thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN năm 2025 và định hướng phát triển của Cộng đồng sau năm 2025.

Được đánh giá là một trong những hình mẫu tổ chức khu vực thành công nhất, vượt qua hàng loạt thách thức trong tiến trình phát triển, ASEAN đã có nhiều đóng góp quan trọng cho hòa bình, thịnh vượng, đưa các giá trị của cộng đồng ra thế giới. Sáng nay, Ban thư ký ASEAN đã tổ chức lễ kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN theo hình thức trực tuyến.

Lể kỷ niệm là dịp để các nước thành viên ASEAN nhìn lại chặng đường lịch sử cũng như những thành quả đáng tự hào mà ASEAN đã đạt được.

ASEAN là trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: VGP)

Sau hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển, ASEAN đã trở thành Cộng đồng của một đại gia đình với 650 triệu dân, tổng GDP đạt hơn 3.000 tỷ USD, đưa khu vực Đông Nam Á từ chia rẽ đến hòa thuận, từ đối đầu sang đối thoại và hợp tác.

Trong bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh cần duy trì sự đoàn kết trong ASEAN để ứng phó với các thách thức trong tương lai.

Việt Nam và ASEAN đang đẩy mạnh việc xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng sau 2025, một cộng đồng thực sự hướng đến người dân, đặt người dân vào trung tâm của quá trình phát triển. Những thành công mà ASEAN đạt được là cơ sở để củng cố vị thế, tiếng nói của hiệp hội trên trường quốc tế và cũng chính là minh chứng đúng đắn về con đường vun đắp sức mạnh và tinh thần cộng đồng mà ASEAN đã kiên trì theo đuổi.

Có thể nói, sau hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển, ASEAN từ một khu vực kém phát triển đã trở nên một khu vực kinh tế năng động, có vai trò và tiếng nói quan trọng trên trường quốc tế. Trước những thách thức lớn mà thế giới phải đối mặt như đại dịch COVID-19, ASEAN vẫn cho thấy là một tấm gương đi đầu thúc đẩy hợp tác đa phương, tự do thương mại hướng tới môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới.

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng, Diễn đàn khu vực ASEAN, Hội nghị cấp cao Đông Á… là những sự kiện thường niên mang dấu ấn đặc trưng, một năng lực đặc biệt của ASEAN khi có thể kéo các cường quốc, các bên xung đột ngồi lại với nhau để hướng tới hòa bình và phát triển. ASEAN giờ không chỉ có vị thế của một tổ chức khu vực mà còn có tiếng nói quan trọng đối với các vấn đề diễn ra trên toàn cầu.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, sự cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung Quốc ngày càng trở nên gay gắt, ASEAN vẫn vững vàng thực hiện chiến lược cân bằng nước lớn với các nguyên tắc cơ bản là duy trì sự đoàn kết, vai trò trung tâm, tuân thủ các điều ước quốc tế.

Cũng bởi tác động từ dịch COVID-19, xu hướng bảo hộ, chủ nghĩa dân tộc có xu hướng gia tăng mạnh trên thế giới. Trước những thách thức như vậy, người ta vẫn thấy ASEAN là một tấm gương đi đầu trong thúc đẩy hợp tác đa phương, tự do thương mại.

Cũng nhân dịp kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN, 8/8/2020, theo đề xuất của Việt Nam (trên cương vị Chủ tịch ASEAN) và Indonesia, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra Tuyên bố chung về Tầm quan trọng của việc Duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Nam Á.

Trước tình hình bất ổn, biến động ngày càng tăng trong cục diện địa chính trị khu vực và thế giới, gây ra những tác động tiêu cực tới khu vực, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tái khẳng định mạnh mẽ cam kết duy trì một khu vực Đông Nam Á hòa bình, an ninh, trung lập, ổn định, đồng thời củng cố các giá trị hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Bên cạnh việc tái khẳng định tầm nhìn và cam kết xây dựng một Đông Nam Á hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng, Tuyên bố lần này còn xác định những nguyên tắc và định hướng lớn giúp cho ASEAN chủ động ứng xử và thích ứng hữu hiệu với những biến động, bất ổn, cạnh tranh nước lớn gia tăng ở khu vực và thế giới, từ đó tiếp tục củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước