Báo chí hướng về ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 30/04/2016 07:40 GMT+7

VTV.vn - Kỷ niệm 41 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, mục xã luận báo QĐND nổi bật với bài viết "Mang tinh thần ngày 30/4 vào xây dựng đất nước".

Bài viết nhấn mạnh, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã kết thúc cách đây 41 năm nhưng khí thế hào hùng của Chiến thắng 30/4 còn hiển hiện trong triệu triệu người dân Việt Nam. Hào khí của chiến thắng sẽ mãi trường tồn và sẽ được nhân lên gấp bội khi chúng ta biết biến hào khí ấy thành động lực tinh thần để chung tay thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước vững bước phát triển.

* “Khát vọng ngày thống nhất” là nhan đề bài viết đáng chú ý trên tờ Sài Gòn giải phóng khi thông tin về ngày lễ trọng đại của đất nước.

Việt Nam, 41 năm "rũ bùn đứng dậy sáng lòa" sau thảm họa chiến tranh đã làm nên nhiều kỳ tích. Thế nhưng hiện đất nước ta lại đang đứng trước những nguy cơ tụt hậu, xa hơn với thế giới, chủ quyền lãnh thổ, biển đảo quốc gia không ngừng bị xâm phạm; tham nhũng tiêu cực, lãng phí không được đẩy lùi, một bộ phận cán bộ suy thoái. Rõ ràng đó là những bài toán vô cùng khó, mà để giải được đòi hỏi chúng ta phải có nỗ lực tột bậc để tìm ra những giải pháp mang tính đột phá.

* Cùng chủ đề này, trang nhất tờ Pháp luật thành phố dẫn lời Thiếu tướng Nguyễn Xuân Thành khẳng định: "Thống nhất lòng người" là điều có ý nghĩa quyết định đối với việc xây dựng, phát triển đất nước.

Một quốc gia, một dân tộc để tồn tại và phát triển trước hết phải có sự thống nhất về cương vực địa lý lãnh thổ. Thế nhưng điều quan trọng nhất đối với việc xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh lại là thống nhất lòng người. Để tạo lập được sự đồng thuận đó, đòi hỏi mọi cá nhân, tổ chức và lực lượng trong cộng đồng phải có thiện chí, cùng nhau thực hiện chủ trương "khép lại quá khứ cùng hướng tới tương lai".

* Ngày 29/4, diễn ra sự kiện rất có ý nghĩa với cộng đồng doanh nghiệp cả nước, đó là Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp 2016. Nhận xét của dư luận về cuộc gặp này là: Cởi mở, Thẳng thắn, Lắng nghe.

Tờ Đại biểu nhân dân cho biết, rất nhiều tiếng nói tâm huyết của cộng đồng doanh nghiệp đã được gửi đến Chính phủ. Chính phủ cam kết quyết tâm tháo gỡ tất cả những gì gây ách tắc để doanh nghiệp thực sự là động lực của kinh tế đất nước. Như vậy, cộng đồng doanh nghiệp sẽ không lẻ loi trong nỗ lực vượt lên giai đoạn khó khăn trước mắt, cũng như hành trình lâu dài hội nhập sâu rộng vào sân chơi quốc tế.

Thực hiện cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, ngay sau Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp, các ngân hàng đã đồng loạt cắt giảm lãi suất cho vay.

Theo tờ Thanh niên, Ngân hàng Ngoại thương tuyên bố điều chỉnh mức ưu đãi lãi suất cho vay trung, dài hạn đồng Việt Nam về tối đa 10% trong thời gian 1 năm. Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội tiên phong khi quyết định giảm lãi suất các khoản vay trung, dài hạn xuống 10%/năm.

Một số ngân hàng cũng đồng ý xem xét giảm lãi suất 0,5%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn và mức cho vay trung và dài hạn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh tối đa không quá 10%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước