Bộ trưởng Tô Lâm: Có yếu tố tư lợi, tham nhũng trong các vụ vi phạm mua sắm thiết bị y tế

Tạ Hiển-Thứ tư, ngày 10/11/2021 15:36 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ nhất. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, các vi phạm về đấu thầu mua sắm thiết bị y tế thời gian qua không phải do lỗi cơ chế mà do tư lợi, lách luật, rất đáng phải xử lý.

Chiều 10/11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời chất vấn về các vụ án liên quan lĩnh vực y tế.

Đại tướng Tô Lâm khẳng định, tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu mua sắm thiết bị y tế diễn ra rất phức tạp. Nhất là các vụ việc xảy ra tại các bệnh viện lớn đã được lực lượng công an phát hiện khởi tố và điều tra.

Bộ Công an cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng quán triệt quan điểm chỉ đạo của đồng chí Tổng bí thư: "Phát hiện một vụ cảnh tỉnh cả vùng". Trong đó, công an các đơn vị địa phương cũng đã chủ động nắm tình hình nhận diện vi phạm, lựa chọn các khâu đột phá để kiên quyết đấu tranh, xử lý triệt để các hành vi vi phạm, từ đó có tác dụng cảnh tỉnh răn đe trong lĩnh vực. Điển hình là một số vụ như tại CDC Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội, Sở Y tế Hà Tĩnh, Cần Thơ, Sơn La…

Qua đấu tranh hiện nay, các đối tượng đều đã thừa nhận các hành vi phạm tội. Bộ Công an sẽ đẩy nhanh tiến độ điều tra xử lý các vụ án sớm kết luận để đưa ra truy tố các bị can trước pháp luật.

"Qua các vụ việc này, cũng có dư luận cũng cho rằng các vi phạm đều do lỗi cơ chế hoặc hệ thống. Nhưng chúng tôi khẳng định không phải là do các lỗi này mà đều có việc lợi dụng tình hình khó khăn, lách luật để mà có vi phạm. Những vi phạm về hình sự, rất đáng phải xử lý" - Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.

Trước khi mà xử lý về hình sự, cơ quan điều tra đều có yêu cầu phải cá thể hóa trách nhiệm hình sự cá nhân trong từng vụ việc. Phải chứng minh được yếu tố tư lợi, tham ô, tham nhũng, trục lợi để xử lý các đối tượng này, ví dụ như thông đồng cùng với nhà thầu đẩy giá thiết bị ăn chia nhau là những yếu tố tư lợi, biểu hiện của tham ô tham nhũng.

Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị tiếp tục tăng cường rà soát thanh tra, kiểm tra toàn bộ quá trình tham mưu quy trình đầu tư cơ sở vật chất, công tác triển khai mua sắm, trang thiết bị để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vi phạm.

Đề nghị các bộ, ngành chức năng nghiên cứu đưa một số mặt hàng trang thiết bị y tế vào nhóm mặt hàng bình ổn và quản lý giá, không để các doanh nghiệp cấu kết, thông đồng với các cơ quan, đơn vị để nâng giá, trục lợi.

Bộ Công an cũng sẽ tiếp tục điều tra xử lý các vi phạm này.

Đại tướng Tô Lâm cũng cho biết, tình trạng buôn lậu, buôn bán trái phép thực phẩm, vật tư y tế, vật tư dùng xét thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc cũng diễn biến phức tạp trong cả nước. Các đối tượng cũng đều sử dụng nhiều hình thức tinh vi để nhập lậu như dùng mạng xã hội để làm nơi buôn bán, tìm những địa điểm đang xây dựng, địa hình khó đi lại để làm cất giấu hàng hóa.

Bộ Công an đã chỉ đạo công an các đơn vị địa phương tập trung lực lượng phương tiện để triển khai các biện pháp để đấu tranh phòng ngừa xử lý vi phạm về nhập lậu, buôn bán công khai trang thiết bị y tế, thuốc điều trị, thậm chí có cả vaccine.

Đại tướng Tô Lâm cho biết thêm, Bộ Công an sẽ ứng dụng khoa học công nghệ để tham gia tích cực trong việc phòng chống dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt và hoạt động của nhân dân; phục vụ cho việc cung cấp và hỗ trợ an sinh xã hội thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước