Cần có cơ chế để nhân dân tích cực đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 29/06/2022 06:00 GMT+7

VTV.vn - Trong cuộc chiến phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đầy khó khăn, không thể thiếu sự tham gia, vào cuộc của các tầng lớp nhân dân.

Thời gian gần đây, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được tăng cường đẩy mạnh. Cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ và quyết liệt của các cơ quan lực lượng chức năng không thể thiếu tai mắt cũng như sự vào cuộc, tham gia của quần chúng nhân dân.

Việc xử lý các thông tin phản ánh và bảo vệ người dũng cảm đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực cũng được thực hiện. Đây cũng là việc cần được khắc phục trong thời gian tới.

Hơn một tháng trước, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Bắc Từ Liêm (thành phố Hà Nội) đã ban hành kết luận về nội dung tố cáo với ông Nguyễn Văn Chiến, Trưởng phòng Tư pháp của quận này.

Cần có cơ chế để nhân dân tích cực đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực - Ảnh 1.

UBND quận Bắc Từ Liêm kết luận tố cáo của công dân về việc cấp 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Chiến, Trưởng phòng Tư pháp của quận này là đúng sự thật

Kết luận khẳng định, tố cáo của công dân về việc cấp 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Chiến tại xã Đông Ngạc trong thời gian 2004 - 2005 khi ông còn là Chủ tịch UBND xã là đúng sự thật. Đây cũng là kết luận thứ 6 liên quan đến những sai phạm của ông Chiến được cấp có thẩm quyền ban hành liên quan đến tố cáo của người dân.

Điều đáng nói trong quá trình cấp sổ đỏ, người dân đã có ý kiến phản ánh, thậm chí là tố cáo nhưng đã không được lắng nghe, giải quyết. Nếu không có sự bền bỉ, tố cáo sai phạm của người dân, những tiêu cực này chắc hẳn đã bị chìm xuồng.

Những sai phạm của những cá nhân trong việc cấp sổ đỏ ở xã Đông Ngạc là khá rõ ràng. Nhưng dư luận vẫn tiếp tục băn khoăn đặt câu hỏi: Tại sao cá nhân ông Nguyễn Văn Chiến, nguyên Chủ tịch xã này vẫn thăng tiến đều sau sai phạm?

Ông là Chánh Văn phòng Quận ủy năm 2014, sau đó phiên sang Trưởng phòng Tư pháp quận này và thậm chí được bầu là Ủy viên UBND quận nhiệm kỳ hiện tại. Lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm cho biết, gần 10 năm thành lập cùng với quá trình đô thị hóa nhanh, nhiều sai phạm liên quan đến quản lý đất đai trật tự đô thị diễn ra phức tạp ở quận. Cùng với chủ động rà soát, thanh kiểm tra, rút kinh nghiệm từ vụ việc sai phạm ở Đông Ngạc, việc tiếp nhận thông tin đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo từ phía nhân dân được đặc biệt quan tâm, được tiếp thu và triển khai trên tinh thần xử lý và chấn chỉnh nghiêm những sai phạm về đất đai ngay từ đầu.

Cần có cơ chế để nhân dân tích cực đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực - Ảnh 2.

Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng ông Phạm Tấn Lực - người tố cáo sai phạm cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Nhiều chuyên gia cho rằng, phải có cơ chế để nhân dân tích cực hơn trong đấu tranh với các hành vi tham nhũng, tiêu cực. Trước hết là những phản ánh của nhân dân đều cần được xem xét một cách thấu đáo.

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là việc khó khăn, thậm chí nguy hiểm. Muốn dựa vào nhân dân để thực hiện nhiệm vụ này, cùng với cơ chế khuyến khích khen thưởng một cách xứng đáng, cơ chế bảo vệ người đấu tranh phòng chống tham nhũng cũng cần được hoàn thiện hơn, chặt chẽ hơn.

Cần có cơ chế để nhân dân tích cực đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực - Ảnh 3.

Khoảng 70% vụ việc liên quan đến tham nhũng, tiêu cực được phát hiện từ người dân và báo chí phản ánh. Điều này cho thấy cuộc chiến chống giặc nội xâm sẽ không thể thiếu sự tham gia vào cuộc của người dân

Trong cuộc chiến phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, không thể thiếu sự tham gia, vào cuộc của các tầng lớp nhân dân. Muốn dựa vào dân hiệu quả trong cuộc chiến này, người dân cũng cần phải có chỗ dựa vững chắc từ cơ chế, chính sách.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước