Dấu mốc 10 năm phòng, chống tham nhũng: Đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã thành phong trào, xu thế

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 25/06/2022 22:42 GMT+7

VTV.vn - Tại Hội nghị TW 5, khóa XI, việc thông qua chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo TW về phòng chống tham nhũng đã tạo ra những đột phá trong đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Kết quả 10 năm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

10 năm kể từ khi Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng được thành lập do Tổng Bí thư là Trưởng ban,với quyết tâm và sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, công tác phòng, chống tham nhũng được đẩy mạnh chưa từng có, mang lại những kết quả mang tính bước ngoặt.

Chống tham nhũng, tiêu cực ngày càng bài bản, hiệu quả, rút ra được nhiều bài học, kinh nghiệm quý, tính răn đe ngày càng mạnh mẽ hơn. Niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng ngày càng củng cố: Nói đi đôi với làm.

Dấu mốc 10 năm phòng, chống tham nhũng: Đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã thành phong trào, xu thế - Ảnh 1.

Sáng 20/1/2022, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Phiên họp thứ 21 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

120 vụ án với hơn 1.000 bị cáo, trong đó có 37 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị xử lý hình sự. Đặc biệt, có 1 Ủy viên Bộ Chính trị, 6 Bộ trưởng, nguyên Bộ trưởng, 2 Bí thư tỉnh, thành ủy, 8 chủ tịch tỉnh thành phố. Gần 61.000/175.000 tỷ đồng được thu hồi, đạt tỷ lệ gần 34,7%.

Để đạt mục tiêu "không thể tham nhũng, tiêu cực", thể chế ngày càng được hoàn thiện. 10 năm qua, Trung ương đã ban hành hơn 250 Nghị quyết, Chỉ thị, Quy định, Quy chế. Quốc hội ban hành, sửa đổi, bổ sung 165 luật, 10 pháp lệnh. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành gần 1.500 nghị định, 545 quyết định và nhiều nghị quyết.

Báo chí cách đây 10 năm, có nhận định: Hội nghị Trung ương 5 khóa XI đánh giá tham nhũng, lãng phí vẫn còn nghiêm trọng, với những biểu hiện tinh vi, phức tạp... xảy ra trên nhiều lĩnh vực, nhiều cấp và nhiều ngành.

Sau 10 năm, tình hình đã khác. Với sự thẳng thắn đối diện với thực tế, sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư mà trực tiếp, thường xuyên là Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng. Sự kiên trì, bền bỉ, nghiêm minh, công khai trong xử lý và rất nhiều những biện pháp khác, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói, là trở thành phong trào, xu thế.

Trong 10 năm qua, một trong những điểm nổi bật, đó là sự nghiêm minh trong xử lý cán bộ có dính líu tới tham nhũng, tiêu cực, đặc biệt là cán bộ cấp cao. Xử lý đồng chí của mình, thậm chí là có những đóng góp lớn cho Đảng, cho dân cho nước, là sự đau xót, là việc đặng chẳng đừng. Nhưng đau thì vẫn cứ phải làm, xử một người để cứu muôn người, để răn đe, cảnh tỉnh với những người còn có ý định tham nhũng.

Còn trong thời điểm hiện tại, với tinh thần quyết liệt đưa cuộc chiến chống tham nhũng lên tầng nấc mới, Đảng đang và sẽ tiến hành nhiều biện pháp mạnh mẽ hơn nữa, cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, đi vào những lĩnh vực khó, phức tạp mà trước đây chưa từng thực hiện.

Dấu mốc 10 năm phòng, chống tham nhũng: Đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã thành phong trào, xu thế - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng làm việc tại trụ sở FLC. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Bước tiến mới trong phòng, chống tham nhũng

Vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh; vụ án "Thao túng thị trường chứng khoán" xảy ra tại Công ty cổ phần tập đoàn FLC; vụ án "đưa hối lộ, nhận hối lộ" xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao - 3 vụ án với tính chất hoàn toàn khác nhau nhưng đều là những vi phạm nghiêm trọng xảy ra ở khu vực tư nhân, lĩnh vực mới là đất đai, chứng khoán, tiền tệ, có cả sự câu kết giữa cán bộ nhà nước và tư nhân để trục lợi chính sách. Những vụ việc này đều được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

Cùng với đó, quan điểm mở rộng phòng, chống tham nhũng xuống cấp tỉnh, thành cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng sẽ còn quyết liệt hơn nữa.

Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng dự kiến diễn ra vào tuần tới. Cán bộ, đảng viên và nhân dân kỳ vọng sự kiện quan trọng này sẽ mở ra những phương hướng mới, đột phá hơn, tiếp tục trở thành một dấu mốc mới trong cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực, để làm trong sạch bộ máy của Đảng, củng cố niềm tin của nhân dân, và tạo môi trường lành mạnh, phục vụ cho sự phát triển của đất nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước