Cần có những quy định chặt chẽ bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng

Hà Phương (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 29/10/2015 17:08 GMT+7

VTV.vn - Sáng 29/10, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận dự thảo Luật An toàn thông tin mạng.

Theo đó, các đại biểu Quốc hội bày tỏ đồng tình với tên gọi Luật An toàn thông tin mạng để phù hợp hơn với phạm vi điều chỉnh của Luật, quy định về hoạt động an toàn thông tin mạng, bao gồm: Bảo đảm an toàn thông tin trên mạng; mật mã dân sự; quản lý Nhà nước về an toàn thông tin; quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động an toàn thông tin…

Lấy ví dụ về vụ nữ sinh 15 tuổi ở Đồng Nai uống thuốc diệt cỏ quyên sinh sau khi clip nhạy cảm bị đưa lên mạng xã hội, có đại biểu cho rằng vụ việc càng cho thấy cần có những quy định chặt chẽ trong việc bảo vệ thông tin cá nhân, thông tin riêng trên mạng. Đại biểu này cũng cho rằng, việc bảo vệ thanh thiếu niên trước những tác động xấu của mạng Internet, mạng xã hội là rất cần thiết. Và việc xây dựng Luật An toàn thông tin mạng sẽ là một cơ hội để có thể giảm thiểu các tác động xấu, tác động mặt trái của mạng Internet, mạng xã hội.

Phản ánh nỗi lo về việc mất an toàn thông tin cá nhân như: Phát tán trái phép số điện thoại, danh tính của cá nhân nhằm mời chào, rao bán sim điện thoại, bất động sản…, một số đại biểu đề nghị Luật phải bổ sung các quy định để bảo đảm nhà cung cấp dịch vụ phải công khai minh bạch những ứng dụng, những liên kết trong thông tin mạng cho người sử dụng dịch vụ. Luật cũng cần tập trung điều chỉnh những hành vi thu thập, sử dụng, lưu trữ trái phép thông tin của người khác.

Nhiều ý kiến đồng ý đổi tên Luật An toàn thông tin thành Luật An toàn thông tin mạng Nhiều ý kiến đồng ý đổi tên Luật An toàn thông tin thành Luật An toàn thông tin mạng

VTV.vn - Sáng 24/6, nhiều đại biểu Quốc hội đồng tình cao với việc điều chỉnh tên gọi của dự thảo luật An toàn thông tin thành Luật An toàn thông tin mạng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước