“Cần quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân”

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 14/09/2015 15:19 GMT+7

VTV.vn - Sáng 14/9, cho ý kiến về các vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau của dự thảo Bộ Luật hình sự (sửa đổi), các đại biểu đề nghị cần quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân.

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, sáng 14/9, phiên họp 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc. Ngay trong sáng nay, cho ý kiến về các vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau của dự thảo Bộ Luật hình sự (sửa đổi), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cần quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội K'Sor Phước đồng tình với việc bổ sung quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân vào Bộ Luật Hình sự. Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội K'Sor Phước, quy định như vậy sẽ đáp ứng yêu cầu đấu tranh, xử lý vi phạm pháp luật của pháp nhân và việc chứng minh lỗi, hậu quả thiệt hại do hành vi nguy hiểm của pháp nhân gây ra; bảo đảm công bằng, minh bạch trong việc áp dụng các chế tài, phù hợp với thông lệ chung của pháp luật trên thế giới.

Song, để bảo đảm chặt chẽ, cần phải xác định rõ mối quan hệ giữa trách nhiệm hình sự của cá nhân với trách nhiệm hình sự của pháp nhân và phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của pháp nhân. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật Phan Trung Lý lại cho rằng, chế tài xử phạt trong quy định trách nhiệm hình sự pháp nhân với lập luận như vậy là chưa thuyết phục.

Một số đại biểu đề nghị cần rà soát lại các loại tội phạm hiện nay, vì cho rằng vướng mắc trong việc xử lý pháp nhân vi phạm pháp luật xuất phát từ khâu tổ chức thực hiện. Các chế tài hình sự áp dụng đối với pháp nhân theo phương án của dự thảo Bộ Luật như: tước quyền sử dụng giấy phép, đình chỉ hoạt động, cấm kinh doanh... cũng đã được áp dụng trong xử lý vi phạm hành chính. Việc quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân có thể bị lạm dụng, lấy trách nhiệm pháp nhân để lẩn tránh trách nhiệm cá nhân.

Cũng trong sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành với quy định bỏ hình phạt tử hình đối với một số tội danh.

Khai mạc phiên họp 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Khai mạc phiên họp 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

VTV.vn - Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, sáng 14/9, phiên họp 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước