Cần vượt mức tất cả các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 26/08/2016 19:35 GMT+7

Hình ảnh tại buổi làm việc

VTV.vn - Cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành và vượt mức tất cả các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm nay.

Đây là đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nam Định về kết quả công tác Xây dựng Đảng và tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, 6 tháng đầu năm 2016 và kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016.

Trong năm 2015, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Nam Định đạt 13,5%, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 24%, giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 102 triệu đồng/ha/năm. 112 xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội phát triển toàn diện, an sinh xã hội được bảo đảm, giáo dục đào tạo giữ vững thành tích 22 năm liên tục nằm trong những địa phương dẫn đầu cả nước. Trong 6 tháng đầu năm 2016, tổng sản phẩm GRDP ước tăng 6,5% so với bình quân cả nước. Lãnh đạo tỉnh Nam Định đề nghị với Quốc hội, Chính phủ sớm phê duyệt và bố trí vốn để triển khai một số dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng như tuyến đường kết nối vùng kinh tế biển với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình và tuyến đường bộ ven biển đi qua 6 tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao kết quả mà tỉnh Nam Định đạt được, đồng thời lưu ý dù là tỉnh còn nhiều khó khăn nhưng không nên trông chờ, ỷ lại vào ngân sách của Trung ương mà cần có những tính toán để kêu gọi đầu tư vào tỉnh. Đánh giá cao kế hoạch phát triển hạ tầng 9 khu công nghiệp, 20 cụm khu công nghiệp, 100 làng nghề phục vụ cho nhà đầu tư, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Nam Định rà soát tổng thể phát triển kinh tế của tỉnh, các quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực và sự liên kết chặt chẽ với nhau. Ghi nhận những đề xuất kiến nghị của tỉnh, tuy nhiên Chủ tịch Quốc hội cho biết hiện nay ngân sách còn đang khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Quốc hội sẽ đảm bảo giám sát việc phân bổ hợp lý, tránh tình trạng có trường hợp một nơi có quá nhiều lại tiếp tục được hay một nơi đã quá khó khăn, chưa phát triển được quá ít hoặc không có gì. Vì vậy, cần có sự công bằng trong vấn đề này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước