Chủ tịch Quốc hội tiếp đại sứ New Zealand và Philippines

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 23/08/2016 19:43 GMT+7

VTV.vn - Chiều 23/8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đại sứ New Zealand Haike Manning và Đại sứ Philippines Noel Servigon tại Việt Nam.

* Tại buổi tiếp Đại sứ New Zealand Haike Manning, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Newzeland tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thông qua các chương trình cấp học bổng, xây dựng và hoàn thiện khung trình độ quốc gia, xây dựng chương trình tiếng Anh cho Việt Nam, trong đó có các đại biểu Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Newzeland tạo thuận lợi để sớm hoàn tất các thủ tục mở cửa thị trường cho các loại trái cây đặc sản của Việt Nam và thúc đẩy đưa hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam vào New Zealand.

Đại sứ New Zealand Haike Manning đề nghị hai nước tận dụng tối đa các Hiệp định thương mại tự do khu vực nhằm đẩy mạnh hợp tác thương mại - đầu tư; hỗ trợ tạo điều kiện cho hàng hóa, dịch vụ hai nước tiếp cận thị trường của nhau; đồng thời khẳng định New Zealand sẽ dành cho Việt Nam các chương trình hỗ trợ kỹ thuật để thực thi hiệu quả các cam kết TPP.

* Tại buổi tiếp Đại sứ Philippines, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh Quốc hội hai nước là những thành viên quan trọng và có nhiều đóng góp trong Liên minh Hiệp hội các nước ASEAN, đề nghị hai bên tiếp tục phát huy thế mạnh về hợp tác biển thông qua triển khai các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực hải quân, cảnh sát biển, tìm kiếm cứu nạn và ứng phó sự cố trên biển, tràn dầu trên biển, hợp tác bảo vệ môi trường biển và nghiên cứu khoa học biển. Quốc hội hai bên xem xét ký các thỏa thuận hợp tác là cơ sở pháp lý cho các hoạt động hợp tác song phương giữa hai cơ quan lập pháp.

Đại sứ Philippines khẳng định sự hợp của hai nước đã đạt những kết quả thiết thực, đặc biệt là hợp tác kinh tế. Trong thời gian tới, Philippines mong muốn hợp tác về nhiều mặt, trong đó tập trung vào quan hệ phát triển kinh tế; công tác lập pháp giữa hai Quốc hội; phối hợp việc tìm kiến cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ ngư dân giữa các địa phương của hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước