Chính phủ họp thường kỳ tháng 6

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 30/06/2016 10:40 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (30/6), Chính phủ bắt đầu phiên họp thường kỳ tháng 6.

Trong phiên làm việc thứ nhất, Chính phủ sẽ dành cả buổi sáng nay để họp về xây dựng thể chế với trọng tâm là tình hình soạn thảo và trình ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành các luật, pháp lệnh có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7.

Trong số 50 văn bản quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật đầu tư và Luật doanh nghiệp, hiện chỉ còn 1 dự thảo Nghị định chưa được trình Chính phủ và đang được Bộ Tư pháp thẩm định. Đến thời điểm này, 23 Nghị định đã được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành và 18 văn bản khác sẽ được Thủ tướng ký trong ngày hôm nay (30/6). Theo Văn phòng Chính phủ, mặc dù các Nghị định về điều kiện đầu tư, kinh doanh được ban hành theo thủ tục rút gọn nhưng không rút gọn quy trình lấy ý kiến doanh nghiệp và đối tượng bị tác động, đồng thời kiên quyết cắt giảm các điều kiện không còn phù hợp, đi cùng với việc chuyển các điều kiện kinh doanh sang các quy chuẩn kỹ thuật.

Phát biểu trước khi các thành viên Chính phủ thảo luận về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ đặc biệt quan tâm tới việc ban hành Nghị định về điều kiện đầu tư, kinh doanh và trong cuộc đấu tranh này, các cấp, các ngành rất quyết liệt, lắng nghe nhiều bên và kết quả đạt được khá tích cực. Nhưng nhìn chung, Chính phủ vẫn còn để nợ đọng khá lớn các văn bản hướng dẫn thi hành Luật và Pháp lệnh, với 114 Nghị định và Thông tư để hướng dẫn thi hành chục đạo luật có hiệu lực trong năm nay. Trong đó chủ yếu là Thông tư và Thông tư liên tịch do thẩm quyền các Bộ phải ban hành. Do vậy, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng cần phân tích rõ nguyên nhân và tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt tới vấn đề này để Chính phủ có thể giải quyết dứt điểm tình trạng nợ đọng này trong năm nay.

Chiều nay (30/6), Chính phủ sẽ họp trực tuyến với lãnh đạo của tất cả các tỉnh, thành trong cả nước để đưa ra các giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội trong nửa cuối năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước