Chủ tịch Kaysone Phomvihane và tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào

Phùng Anh, Ngọc Phương (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 01/12/2020 21:33 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch Kaysone Phomvihane đã đúc kết về mối quan hệ hữu nghị Lào - Việt Nam trong 8 chữ là "thủy chung, trong sáng, mẫu mực, hiếm có".

Ngày 2/12 là kỷ niệm tròn 45 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào (2/12/1975 - 2/12/2020) và ngày 13/12 là kỷ niệm tròn 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Kaysone Phomvihane, lãnh tụ của nhân dân các dân tộc Lào, người sáng lập Đảng Nhân dân cách mạng Lào, người bạn thủy chung của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch Kaysone Phomvihane và tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào - Ảnh 1.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane tại Hà Nội năm 1966. Ảnh: TTXVN.

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Kaysone Phomvihane luôn dành một tình cảm đặc biệt, sự trân trọng và niềm tin tuyệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và những người đồng chí Việt Nam. Đó chính là một trong những nền tảng vững chắc để hai Đảng và nhân dân hai nước Việt Nam và Lào luôn sát cánh, hỗ trợ lẫn nhau trong lịch sử và mãi mãi về sau

Những cột mốc lịch sử của Cách mạng Lào đều gắn liền sự lãnh đạo của đồng chí Kaysone Phomvihane. Ông là người tuyên bố thành lập quân đội nhân dân Lào và cũng là người sáng lập ra Đảng nhân dân Lào nay là Đảng nhân dân cách mạng Lào. Đó cũng chính là những kết quả sau hơn 10 năm đồng chí Kaysone Phomvihane giác ngộ tư tưởng Cách mạng theo đường lối của Đảng cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Kaysone Phomvihane đã đúc kết về mối quan hệ hữu nghị Lào - Việt Nam trong 8 chữ thủy chung, trong sáng, mẫu mực và hiếm có.

Chủ tịch Kaysone Phomvihane và tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào - Ảnh 2.

Ngày 18/7/1977, tại thủ đô Vientiane, ông Phạm Văn Đồng, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Thủ tướng Chính phủ Lào Kaysone Phomvihane ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Lào. Ảnh: TTXVN

Tháng 7/1977 tại thủ đô Vientiane, Tổng Bí thư Lê Duẩn và Tổng Bí thư Kaysone Phomvihane đã ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước. Đây là văn kiện có ý nghĩa lịch sử trọng đại, xác lập nền tảng cho quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào mãi mãi về sau.

Quan hệ đoàn kết, liên minh chiến đấu Việt - Lào không ngừng được củng cố và nâng cao thành một quy luật tồn tại, phát triển, bảo đảm thắng lợi của cách mạng mỗi nước và cả hai nước. Vận mệnh hai dân tộc gắn bó khăng khít; "hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa" đã trở thành hình tượng bất tử, ngợi ca tình hữu nghị cao đẹp, chia sẻ sâu sắc cả về vật chất lẫn tinh thần mà nhân dân hai nước đã dành cho nhau trong những năm tháng khó khăn cũng như ngày nay.

Mối quan hệ thủy chung, trong sáng giữa hai Đảng, hai nước đã trở thành quan hệ mẫu mực, hiếm có trên thế giới, như Chủ tịch Kaysone Phomvihane đã nhiều lần khẳng định: "Trong lịch sử cách mạng thế giới cũng đã có những tấm gương sáng chói về tinh thần quốc tế vô sản nhưng chưa ở đâu và chưa bao giờ có sự đoàn kết, liên minh chiến đấu đặc biệt, lâu dài, toàn diện đến như vậy"; "núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào - Việt Nam mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông". Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng thường nói: "Việt - Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long".

Điện mừng kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào Điện mừng kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

VTV.vn - Lãnh đạo Việt Nam đã đồng gửi điện mừng tới Lãnh đạo Lào, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 45 Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (02/12/1975 - 02/12/2020).


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước