Chủ tịch nước gặp doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Campuchia

Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 16/06/2016 22:59 GMT+7

Chủ tịch nước chụp ảnh kỷ niệm với các doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu đầu tư tại Campuchia. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Sáng 16/6, trước khi kết thúc chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp với các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Campuchia.

Tại cuộc gặp, lắng nghe và chia sẻ với các kiến nghị từ phía cộng đồng doanh nghiệp, Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước sẽ có những chính sách phù hợp nhằm tháo gỡ các khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư tại Campuchia.

Báo cáo của Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam ở Campuchia (AVIC) cho thấy, đầu tư của Việt Nam tại Campuchia đã có những bước đột phá, phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn kể từ năm 2009 đến nay. Doanh nghiệp của Việt Nam đang hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội quan trọng như tài chính-ngân hàng, năng lượng, khai khoáng, nông-lâm nghiệp, viễn thông. Tới nay, Việt Nam đã có 172 dự án đầu tư vào Campuchia được cấp phép còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký phía Việt Nam là 3,2 tỷ USD, đứng thứ 5 trong tổng số các nhà đầu tư nước ngoài tại Campuchia.

Phát biểu tại buổi gặp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận và đánh giá cao vai trò của các nhà Đầu tư Việt Nam sang Campuchia cũng như vai trò của AVIC đồng thời cho rằng những nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam sang Campuchia không chỉ đóng góp vào ngân sách, tạo việc làm cho người dân thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của Campuchia mà còn góp phần quan trọng vun đắp cho sự phát triển của mối quan hệ giữa hai nước.

Chia sẻ trước những khó khăn của doanh nghiệp, Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước và Chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề ra các chiến lược và biện pháp hiệu quả về đầu tư dài hạn và ổn định tại Campuchia, khuyến khích hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Campuchia theo nguyên tắc bình đẳng, đôi bên cùng có lợi. Chủ tịch nước cũng cho biết Việt Nam và Campuchia sẽ tiếp tục trao đổi thảo luận, đặc biệt trong một số vấn đề thiết yếu như lập chương trình kết nối các nền kinh tế, thúc đẩy thương mại song phương, tháo gỡ vướng mắc trong trao đổi hàng hóa, hải quan, chống đánh thuế hai lần, tạo hành lang pháp lý bảo hộ đầu tư. Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng đề nghị các doanh nghiệp nhà đầu tư cần chủ động và nỗ lực hơn nữa để thành công và đóng góp cho quan hệ hai nước Việt Nam - Campuchia.

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các cơ quan của Việt Nam tại Campuchia cần giữ vai trò trung tâm, là cầu nối giữa doanh nghiệp với Chính phủ Việt Nam và nước bạn, tiếp tục tham mưu, đề xuất để Chính phủ có các giải pháp hữu hiệu, nhằm tháo gỡ kịp thời những khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả tại Campuchia.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước