Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Trung Quốc

Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 05/05/2016 18:49 GMT+7

VTV.vn - Chiều 5/5 tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp thân mật đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam - Hồng Tiểu Dũng.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định trên cơ sở kiên trì đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, đi sâu hội nhập quốc tế, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một hết sức coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu, nhất quán trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hồng Tiểu Dũng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hồng Tiểu Dũng.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên tăng cường, tiếp xúc cấp cao, tổ chức tốt các hoạt động giao lưu nhân dân cũng như làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền nhằm củng cố tăng cường tin cậy chính trị giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Chủ tịch nước cũng đề nghị Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cần làm tốt hơn nữa vai trò cầu nối, thúc đẩy các Bộ, ngành, địa phương hữu quan hai nước tích cực trao đổi, tăng cường hợp tác nhằm đưa các cơ chế hợp tác sẵn có và các thỏa thuận đã đạt được trên các lĩnh vực thương mại và đầu tư sớm có tiến triển thực chất. Chủ tịch nước cũng đề nghị hai bên cần sớm có các biện pháp để cải thiện cán cân thương mại song phương, tháo gỡ khó khăn cho các dự án chậm tiến độ, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp có thực lực khoa học, công nghệ tiên tiến của Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam.

Về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch nước đề nghị hai bên thực hiện nghiêm túc những thỏa thuận và nhận thức chung đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật phát quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, thực hiện đầy đủ, hiệu quả các điểu khoản của DOC và sớm xây dựng COC.

Chủ tịch nước cũng đề nghị hai bên thúc đẩy các cơ chế đàm phán về vấn đề trên biển giữa hai nước đạt kết quả, cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông, góp phần gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

Về phần mình, Đại sứ Hồng Tiểu Dũng nhiệt liệt chúc mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ trọng trách người đứng đầu Nhà nước Việt nam, mong rằng trên cương vị cao cả của mình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp tục chỉ đạo thúc đẩy quan hệ láng giếng hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước. Đại sứ khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc coi trọng quan hệ với Việt Nam, mong muốn cùng với Việt Nam thúc đẩy mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Việt tiếp tục phát triển lãnh mạnh, bền vững.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước