Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi)

Cơ quan báo chí có nhiệm vụ đăng tác phẩm báo chí của công dân?

Ngọc Thành (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 21/03/2016 18:46 GMT+7

VTV.vn - Chiều 21/3, Quốc hội đã họp phiên toàn thể thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi). Nhiều vấn đề được đưa ra phân tích, góp ý.

Dự thảo luật báo chí sửa đổi quy định trách nhiệm của cơ quan báo chí là Đăng, phát kiến nghị, phê bình, tin, bài, ảnh và tác phẩm báo chí khác của công dân phù hợp với tôn chỉ, mục đích. Trong trường hợp không đăng, phát sóng phải trả lời và nêu rõ lý do khi có yêu cầu. Một số đại biểu cho rằng, nếu như vậy cơ quan báo chí không còn thời gian để tập trung vào chuyên môn của mình.

Thời gian qua, nhiều nhà báo trong khi tác nghiệp đã bị hành hung hoặc bị cản trở. Vì vậy, các đại biểu cũng đề nghị dự thảo Luật cần quy định cụ thể về vấn đề này nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của các nhà báo.

Một số đại biểu đề nghị Luật cũng quy định rõ trách nhiệm cung cấp thông tin của người phát ngôn bởi nhiều nơi đang xảy ra tình trạng né tránh, cung cấp thông tin thiếu trung thực hoặc có sự phân biệt đối xử trong việc cung cấp thông tin. Có đại biểu đề nghị rút ngắn thời gian cấp thẻ nhà báo từ 3 năm xuống còn 2 năm, bỏ quy định 5 năm đổi thẻ nhà báo một lần.

Trước đó, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ đọc tờ trình về kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2016 - 2020; Nghe chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trình bày báo cáo thẩm tra về kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2016 - 2020; Quốc hội cũng đã nghe Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Đào Trọng Thi đọc báo cáo giải trình tiếp thu chỉnh lý dự thảo luật báo chí sửa đổi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước