Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII

Theo Báo điện tử Chính phủ-Thứ ba, ngày 13/10/2015 19:47 GMT+7

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Đại hội. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Đảng bộ tỉnh Nghệ An đã tổ chức trọng thể Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII với sự tham dự của 450 đại biểu.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Nghệ An cần tập trung vào một số nhiệm vụ lớn trong nhiệm kỳ 2015-2020 của Đảng bộ tỉnh. Đặc biệt, cần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020 đưa Nghệ An cơ bản thành tỉnh công nghiệp.

Sáng 13/10, tại thành phố Vinh, Đảng bộ tỉnh Nghệ An đã tổ chức trọng thể Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII với sự tham dự của 450 đại biểu chính thức đại diện cho gần 18 vạn đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Tham dự và chỉ đạo Đại hội có  Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và tỉnh Nghệ An qua các thời kỳ.

Báo cáo Chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ khóa XVII do ông Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy trình bày nêu rõ: Trong nhiệm kỳ vừa qua, các lĩnh vực kinh tế-xã hội tăng trưởng khá và chuyển dịch đúng hướng với tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2011-2015 đạt 7,89%, thu nhập bình quân đầu người năm 2015 ước đạt 29 triệu/người/năm (tăng 2 lần so với năm 2010), tỉ trọng ngành công nghiệp-xây dựng tăng từ 29,8% lên 32,5% năm 2015, thu ngân sách tăng nhanh (năm 2015 dự kiến đạt 10.034 tỷ đồng, gấp 2 lần so với đầu nhiệm kỳ), sản xuất nông-lâm nghiệp tăng trưởng khá với giá trị sản xuất giai đoạn 2011-2015 tăng 4,65%, đạt mục tiêu đề ra.

Công cuộc xây dựng nông thôn mới được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, kịp thời, nhận được sự đồng thuận của nhân dân, trở thành phong trào tiêu biểu và đạt được nhiều kết quả quan trọng với tổng nguồn vốn huy động giai đoạn 2011-2015 đạt trên 19.000 tỉ đồng. Đến hết năm 2015 sẽ có một huyện và 114 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Việc thu hút đầu tư được quan tâm chỉ đạo và đạt kết quả tích cực với 136.989 tỉ đồng vốn đăng ký; hệ thống kết cấu hạ tầng được tập trung đầu tư xây dựng, góp phần phát triển KT-XH, diện mạo đô thị và nông thôn ngày càng khởi sắc, khang trang; văn hóa-xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt; quốc phòng và an ninh được tăng cường, chính trị-xã hội ổn định, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, hoạt động đối ngoại được mở rộng...

Trong giai đoạn 2015-2020, Đảng bộ tỉnh Nghệ An phấn đấu, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa bình quân giai đoạn 2016-2020 đạt 11%; thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 70-75 triệu đồng/người/năm; cơ cấu kinh tế gồm công nghiệp-xây dựng chiếm 40-41%, dịch vụ 40-41%, nông lâm ngư nghiệp 18-20%; kim ngạch xuất khẩu đạt 1,2 tỉ USD; thu ngân sách trên địa bàn đạt 25-30.000 tỉ đồng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2016-2020 khoảng 400.000 tỷ đồng; có 50% số xã và 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới; tỉ lệ đô thị hóa đạt 35%; 70% số trường học đạt chuẩn quốc gia; tỉ lệ hộ nghèo giảm mỗi năm khoảng 2-3% (vùng miền núi từ 3-4%) theo chuẩn nghèo mới...

Để đạt được các chỉ tiêu kinh tế-xã hội trên, Đảng bộ tỉnh Nghệ An xác định một số giải pháp lớn, gồm: Nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp ủy đảng, đổi mới tư duy kinh tế, phát huy dân chủ, đoàn kết đồng thuận, tạo sức mạnh tổng hợp làm động lực mạnh mẽ cho phát triển; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực; phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ; xây dựng các chính sách tạo động lực cho phát triển các lĩnh vực KT-XH; tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, đôn đốc tổ chức thực hiện.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh Nghệ An đã nỗ lực thực hiện và đạt được trong nhiệm kỳ qua, là động lực quan trọng để thúc đẩy tỉnh Nghệ An ngày càng phát triển nhanh và bền vững, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Theo đó, kinh tế tăng trưởng khá với 7,89%, thu nhập bình quân đầu người đạt 29 triệu đồng/người/năm, kết cấu hạ tầng được phát triển nhanh, xây dựng nông thôn mới có nhiều kết quả, văn hóa-xã hội có chuyển biến tích cực xã hội, tỉ lệ hộ nghèo còn 8%, quốc phòng và an ninh được tăng cường, công tác xây dựng đảng được quan tâm và có nhiều đổi mới gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, giữ được sự đoàn kết và nhất trí trong Đảng...

Bên cạnh những thành tựu, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những hạn chế, khó khăn mà Nghệ An cần nỗ lực phấn đấu trong nhiệm kỳ tới. Cụ thể, Nghệ An vẫn là tỉnh nghèo với thu nhập bình quân chỉ bằng 70% so với cả nước, kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, nguồn nhân lực lớn nhưng chất lượng chưa cao, số huyện xã còn lớn, chưa khai thác tốt nguồn lực lớn là của con em xứ Nghệ thành đạt ở ngoại tỉnh rất tâm huyết với quê hương, hiệu lực và hiệu quả quản lý Nhà nước còn hạn chế, chất lượng cạnh tranh còn kém so với một số địa phương bên cạnh...

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Nghệ An cần tập trung vào một số nhiệm vụ lớn trong nhiệm kỳ 2015-2020 của Đảng bộ tỉnh. Đó là, cần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, để hết nhiệm kỳ này đưa Nghệ An cơ bản thành tỉnh công nghiệp. Triển khai có hiệu quả các quy hoạch, đề án về KT-XH được Thủ tướng phê duyệt, từng bước nâng cao đời sống nhân dân được nâng cao, bản sắc văn hóa xứ Nghệ tiên tiến.

Đồng thời, tỉnh cần đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo yêu cầu nâng cao sức cạnh tranh, phát triển nhanh, bền vững, nhất là coi trọng tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tập trung phát triển công nghiệp chế biến, thu hút các dự án đầu tư phát triển, xây dựng khu kinh tế Đông Nam thành khu kinh tế đa ngành, phát triển các ngành dịch vụ-thương mại nhanh hơn nữa, đưa Nghệ An trở thành trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ, khai thác tốt hơn chất xám và nhân tài của con em Nghệ An đang sinh sống trong và ngoài nước để phát triển tỉnh nhà, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường sinh thái, chủ động ngăn ngừa và phòng chống tội phạm, tăng cường xây dựng Đảng cả về chính trị và tổ chức...

“Nghệ An phải xây dựng cho được bộ máy công quyền, đội ngũ cán bộ công chức thực sự phục vụ người dân và doanh nghiệp để đáp ứng được yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh với Đảng bộ tỉnh Nghệ An.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước