Đại hội ở nơi nổi cộm về nhân sự: Cấp ủy phải thực hiện đúng quy trình

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 08/08/2015 21:31 GMT+7

VTV.vn - Để không xảy ra vấn đề liên quan đến nhân sự và chuẩn bị tốt công tác nhân sự cho Đại hội, cấp ủy phải đề cao trách nhiệm, bám sát quy trình, quy định của Trung ương.

Việc bầu ra một cấp ủy khóa mới gồm những cán bộ tiêu biểu về phẩm chất, trí tuệ, đảm bảo đủ năng lực lãnh đạo là hết sức quan trọng đối với các Đại hội Đảng. Nhìn lại thời gian vừa qua, có thể nói, đa phần các đại hội đã thực hiện tốt công việc này. Tuy nhiên, tại một số địa phương, trước thềm đại hội đã nảy sinh những vấn đề nổi cộm liên quan đến nhân sự khiến cho các cấp ủy bị lúng túng trong chuẩn bị, cũng như trong chỉ đạo Đại hội. Đại hội Đảng bộ xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình là một ví dụ.

Đã gần hai tháng trôi qua, nhưng những vấn đề ở Đại hội Đảng bộ xã Nhân Trạch vẫn là câu chuyện thời sự ở địa phương này. Lần đầu tiên, Đại hội Đảng bộ xã không được bầu cấp ủy, do có nhiều nhân sự chủ chốt có liên quan đến việc sử dụng sai mục đích khoản tiền hỗ trợ cho người nghèo xây nhà trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Đức Hà, Ban Tổ chức Trung ương, Đại hội Đảng bộ xã Nhân Trạch là một trường hợp cá biệt, không nhiều. “Từ trường hợp này cho thấy một số vấn đề: Thứ nhất, công tác chuẩn bị nhân sự của cấp ủy cơ sở chưa kỹ, chưa tốt, chưa bám sát quy trình, tiêu chuẩn quy định của Trung ương. Thứ hai, quyết định của huyện ủy Bố Trạch - dừng lại chỉ cho Đại hội tiến hành ba nội dung, chưa tiến hành bầu cấp ủy - là một quyết định đúng đắn, cần thiết và đúng theo tinh thần hướng dẫn số 26 của Ban Tổ chức Trung ương” - ông Nguyễn Đức Hà nhấn mạnh.

Khi xuất hiện vấn đề nổi cộm liên quan đến nhân sự, các địa phương thường hay bị lúng túng trong chuẩn bị nhân sự. Về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Hà cho biết, để trước Đại hội không có những vấn đề liên quan đến nhân sự xảy ra, quan trọng nhất là cấp ủy phải đề cao trách nhiệm, phải bám sát quy định, quy trình, tiêu chuẩn cấp ủy viên mà Bộ Chính trị đã đặt ra. Bên cạnh đó, cấp ủy cấp trên cũng phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát để cấp ủy cấp dưới chuẩn bị tốt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước