Đại sứ Võ Văn Sung nhận Huân chương Quốc công Pháp

Ngọc Phương (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 11/07/2015 23:07 GMT+7

VTV.vn - Ông Võ Văn Sung là một trong những kiến trúc sư chính, kiến tạo và phát triển mối quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam trong gần 50 năm qua.

Chiều 11/7, tại Hà Nội, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam đã thay mặt Tổng thống Cộng hòa Pháp trao Huân chương Quốc công phẩm tước Đại Sỹ quan cho ông Võ Văn Sung - nguyên trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, nguyên Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Pháp nhằm ghi nhận toàn bộ sự nghiệp và những đóng góp quan trọng của ông trong việc xây dựng, thúc đẩy mối quan hệ Pháp - Việt Nam.

Ông Võ Văn Sung là một trong những kiến trúc sư chính, kiến tạo và phát triển mối quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam trong gần 50 năm qua.

Đặc biệt, ông Võ Văn Sung đã có những đóng góp vào công cuộc thống nhất Việt Nam. Ông đề xuất lấy thủ đô của Pháp làm nơi diễn ra cuộc đàm phán hòa bình với Mỹ và cũng là một trong 5 thành viên chính thức của phái đoàn Việt Nam tại lễ ký Hiệp định Paris năm 1973.

Năm 1974, ông trở thành Đại sứ đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và sau đó là Đại sứ đầu tiên của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Pháp năm 1976, sau khi đất nước thống nhất.

Trong suốt quá trình công tác của mình, ông Võ Văn Sung đã có nhiều đóng góp quan trọng góp phần tăng cường quan hệ Việt Nam - Pháp trên nhiều mặt. Huân chương Quốc công là một huân chương cao quý của Cộng hòa Pháp, được thành lập năm 1963 để tôn vinh những đóng góp của các cá nhân, quân sự hoặc dân sự cho nước Pháp.

Hà Nội - Một tháng sau hiệp định đình chiến Paris 1973 Hà Nội - Một tháng sau hiệp định đình chiến Paris 1973

Một tháng sau khi hòa bình lập lại ở miền Bắc, tháng 2 năm 1973, ở Hà Nội, tâm điểm của những trận bom điên cuồng cuối cùng, những thiệt hại nặng nề vẫn chưa thể khắc phục.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước