Việt Nam - Pháp trao đổi về an toàn và an ninh dân sự

Kiều Anh - Quang Toàn-Thứ tư, ngày 24/09/2014 16:37 GMT+7

Năm 2013, hơn 2.000 vụ cháy và hơn 40.000 tai nạn, sự cố đã xảy ra tại Việt Nam.

Hôm nay (24/9), Hội thảo Pháp - Việt về an toàn và an ninh dân sự đã diễn ra tại Hà Nội.

Các chuyên gia của Pháp và Việt Nam đã cùng nhau trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, các thiết bị hiện đại nhất, nhằm giúp Việt Nam nâng cao hiệu quả của công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.

Sự kiện do Cơ quan thương mại Pháp, Bộ Nội vụ Pháp tổ chức, với sự hỗ trợ của Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.

Theo báo cáo của Cục cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, năm 2013, tại Việt Nam, hơn 2.000 vụ cháy và hơn 40.000 tai nạn, sự cố đã xảy ra. Những kinh nghiệm được trao đổi tại hội thảo là rất cần thiết đối với Việt Nam, bởi hàng năm, thiệt hại do cháy nổ và lũ lụt gây ra lên tới hàng ngàn tỉ đồng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân và doanh nghiệp. Việc hiện đại hóa và tăng cường hệ thống phòng cháy chữa cháy, xử lý nhanh chóng trong các tình huống khẩn cấp là vô cùng cấp bách.

Đại tá Đoàn Hữu Thắng, Phó Cục trưởng Cục cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Việt Nam cho biết: “Tính chất các vụ cháy ngày càng nghiêm trọng. Đây là một trong những hội thảo rất quan trọng để chúng tôi tìm hiểu các trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ ngày càng tốt hơn”.

Pháp là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về kinh nghiệm phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn và cung cấp các thiết bị trong lĩnh vực này. Theo Đại tá ULLIAC Bruno, chuyên gia an ninh dân sự Pháp, Việt Nam cần lưu ý tới hai điểm chính để công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn đạt hiệu quả cao.

Đại tá ULLIAC Bruno nói: “Điều đầu tiên các bạn cần làm là tổ chức lại các dịch vụ, tuyển dụng và đào tạo đội ngũ phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn, trang bị dụng cụ cần thiết để bảo vệ đội ngũ này. Các bạn cũng phải trang bị cho họ các thiết bị hiện đại giúp họ có mặt tại nơi cần cứu nạn một cách nhanh nhất. Thứ hai, trong việc phòng cháy, các lính cứu hỏa cần phải tuyên truyền cho người dân cách phòng tránh hỏa hoạn”.

Không chỉ chia sẻ kinh nghiệm và thiết bị phòng cháy chữa cháy, các chuyên gia và doanh nghiệp Pháp cũng chia sẻ kinh nghiệm về cải thiện khả năng ứng cứu nguồn nước sạch cho người dân trong tình huống khẩn cấp và lũ lụt cũng như giải pháp cho hoạt động của các quốc gia trên biển như quốc phòng hay cứu hộ trên biển.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước