Việt Nam - đối tác hàng đầu của Cơ quan Phát triển Pháp

Văn Long - Sơn Tùng (VTV4)-Thứ ba, ngày 28/10/2014 16:45 GMT+7

Ông Rémi Genevey - Giám đốc AFD tại Việt Nam. Ảnh: vnMedia

Trong 20 năm hiện diện tại Việt Nam, Cơ quan phát triển Pháp hiện diện tại Việt Nam (AFD) đã tài trợ hơn 1,5 tỷ Euro cho 75 dự án trên nhiều lĩnh vực.

Cơ quan phát triển Pháp (AFD) là một định chế tài chính công của Pháp hoạt động trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và hỗ trợ phát triển bền vững đã có mặt ở Việt Nam kể từ năm 1994. Nhân kỉ niệm 20 năm hoạt động tại Việt Nam, AFD đang tổ chức một triển lãm ảnh tại Hà Nội nhằm giới thiệu một số dự án tiêu biểu mà AFD đã hỗ trợ Việt Nam trong thời gian này.

Dự án Hỗ trợ cho vay khu vực kinh tế tư nhân thông qua hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân, với mục đích giúp đỡ các cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp tư nhân hoạt động ở khu vực nông thôn được AFD đầu tư triển khai thực hiện ở tất cả các tỉnh thành của Việt Nam từ năm 2009.

Với khoản tín dụng trị giá 30 triệu Euro, đây là một trong những dự án được vinh danh tại Triển lãm 20 năm Cơ quan phát triển Pháp AFD có mặt tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Thạc Tâm, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) cho biết: “Với sự phối hợp và trợ giúp hiệu quả của AFD, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam đã triển khai giải ngân nhanh chóng hạn mức tín dụng 30 triệu Euro (tương đương 800 tỷ đồng) cho gần 1.000 Quỹ tín dụng nhân dân ở 56 tỉnh, thành phố trong toàn quốc. Hơn 8.000 doanh nghiệp và hơn 80.000 người dân đã được tiếp nhận nguồn vốn dự án.

Từ sự hỗ trợ ban đầu dành cho phát triển nông thôn, tổ chức này đã mở rộng hỗ trợ phát triển các công trình hạ tầng lớn trong các lĩnh vực như năng lượng, giao thông, cấp nước sạch và thoát nước - vệ sinh môi trường.

Ông Rémi Genevey, Giám đốc Văn phòng AFD tại Việt Nam nhấn mạnh: “Sự hỗ trợ của AFD tại Việt Nam tập trung vào ba định hướng chính: Một là phát triển đô thị bền vững; hai là hỗ trợ cho lĩnh vực sản xuất; ba là cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, cụ thể là giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính và sát cánh cùng Việt Nam trong việc ứng phó với hệ quả tình trạng biến đổi khí hậu”.

Những năm gần đây, AFD xác định giúp đỡ Việt Nam trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Ông Rémi Genevey cũng cho rằng: “Biến đổi khí hậu là một trong những ưu tiên quan trọng của AFD tại Việt Nam, bởi lẽ vấn đề này nằm trong chiến lược tổng thể của chúng tôi. AFD cam kết dành hơn một nửa các khoản hỗ trợ của mình nhằm đảm bảo các hoạt động này sẽ đem lại hiệu quả cao. Vấn đề này được xác định đặc biệt ưu tiên ở Việt Nam cũng bởi lẽ, quốc gia này đã phải hứng chịu hệ quả của biến đổi khí hậu”.

Trong 20 năm AFD hiện diện tại Việt Nam, 30 triệu người, tương đương 1/3 dân số Việt Nam, đã được thụ hưởng từ các dự án của cơ quan này. Các dự án của AFD đã và đang góp phần giúp Việt Nam phát triển kinh tế, xã hội và nâng cao chất lượng sống của người dân.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước