Đại tướng Hoàng Văn Thái – nhà quân sự tài năng

Quang Đông (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 17/04/2015 20:12 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (17/4), tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội thảo khoa học "Đại tướng Hoàng Văn Thái - Nhà quân sự tài năng, đức độ của Cách mạng Việt Nam".

Đại tướng Hoàng Văn Thái - tên thật là Hoàng Văn Xiêm, quê ở xã Tân An, huyện Tiền Hải, Thái Bình - là một vị tướng được Chủ tịch Hồ Chí Minh bổ nhiệm làm Tổng Tham mưu trưởng đầu tiên của Quân đội nhan dân Việt Nam khi mới 30 tuổi. Nhân kỷ niệm tròn 100 năm ngày sinh  của ông (1/5/1915 - 1/5/2015), sáng nay (17/4), tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội thảo khoa học "Đại tướng Hoàng Văn Thái - Nhà quân sự tài năng, đức độ của cách mạng Việt Nam".

Tại buổi hội thảo, các đại biểu khẳng định, Hoàng Văn Thái là vị tướng có ảnh hưởng lớn trong việc hình thành và phát triển quân đội nhân dân Việt Nam. Trở thành Tổng tham mưu trưởng đầu tiên của quân đội Nhân dân Việt Nam khi mới 30 tuổi, trong hơn 45 năm gắn bó với từng bước trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam, đi qua hai cuộc kháng chiến của dân tộc, ông đã tham gia chỉ huy 15 chiến dịch lớn.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, với trọng trách là Tư lệnh Bộ Chỉ huy Quân giải phóng miền Nam, tướng Hoàng Văn Thái đã trực tiếp lãnh đạo và chỉ huy cuộc kháng chiến ở chiến trường B2 trong một thời gian dài cho đến khi quân đội Mỹ hoàn toàn rút khỏi miền Nam năm 1973. Trong quá trình chỉ huy ở đây, ông đã nghiên cứu, tổng kết đúc rút ra nhiều bài học quý báu về nghệ thuật quân sự và phương thức tác chiến như: kết hợp đấu tranh quân sự với đấu tranh chính trị, kết hợp đòn tiến công của lực lượng vũ trang với sự nổi dậy của quần chúng nhân dân; kết hợp chặt chẽ các chiến dịch của chủ lực Miền với tác chiến của bộ đội địa phương và dân quân tự vệ để căng kéo địch; làm sao đánh địch được liên tục, rộng khắp tất cả ba vùng rừng núi, nông thôn đồng bằng và đô thị…

Những bài học về quân sự này vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ta ngày nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước