Đại tướng Lê Trọng Tấn - Nhà quân sự đức độ, mưu lược

Ngọc Hà (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 24/09/2014 06:49 GMT+7

Hội thảo khoa học “Đại tướng Lê Trọng Tấn, nhà quân sự đức độ, mưu lược của cách mạng Việt Nam". (Ảnh: CPV/Hồng Ngọc)

Hội thảo “Đại tướng Lê Trọng Tấn - Nhà quân sự đức độ, mưu lược của cách mạng Việt Nam” đã diễn ra sáng 23/9, nhân 100 năm ngày sinh của cố Đại tướng (01/10/1914 - 01/10/2014).

Hội thảo khoa học do Bộ Quốc phòng tổ chức, diễn ra tại Hà Nội. Hơn 50 tham luận đã khẳng định và làm sáng tỏ thêm những cống hiến xuất sắc của Đại tướng Lê Trọng Tấn về lý luận và thực tiễn trong việc phát triển nghệ thuật quân sự Việt Nam.

Trong các danh tướng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh, Đại tướng Lê Trọng Tấn là một người đặc biệt. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, ông chỉ huy đại đoàn 312 đánh trận mở màn vào cứ điểm Him Lam và trong đợt tấn công cuối cùng, đơn vị của ông bắt sống tướng de Castries (Đờ Cát).

Trong chiến dịch Hồ Chí Minh, cánh quân phía Đông do ông chỉ huy đã tiến vào Dinh Độc Lập sớm nhất. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, ông trực tiếp xây dựng các binh đoàn binh đoàn chủ lực, bộ phận quan trọng nhất của quân đội thường trực để làm thay đổi cục diện chiến tranh để giành thắng lợi quyết định.

Cùng với việc khẳng định những đóng góp của ông đối với cách mạng, Hội thảo đặc biệt nhấn mạnh tới đức độ của một nhà quân sự mưu lược, khi ở Đại tướng Lê Trọng Tấn hội đủ các phẩm chất của một người cầm quân theo lời dạy của Bác Hồ: Trí, dũng, nhân, trí, liêm, trung.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước