"Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến những hoạt động văn hóa, truyền thống của dân tộc"

Thu Trà, Văn Khương, Trung Thành (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 18/08/2016 22:25 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Trung tâm nghiên cứu và phát triển văn hoá Hùng Vương. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến những hoạt động văn hóa, truyền thống của dân tộc.

Chiều 18/8, tại Tòa nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đoàn Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hoá dân tộc Việt Nam và Trung tâm nghiên cứu và phát triển văn hoá Hùng Vương.

Phát biểu tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến những hoạt động văn hóa, truyền thống của dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, trong suốt chiều dài lịch sử đất nước, các Vua Hùng luôn là biểu tượng linh thiêng trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Các thế hệ người Việt luông tưởng nhớ công lao dựng nước của các vua Hùng và lập đền thờ Vua Hùng ở khắp mọi miền đất nước.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng, trở thành giá trị văn hóa đặc sắc, mang ý nghĩa truyền thống, nâng cao ý thức đoàn kết cộng đồng, tạo nên sức mạnh của cả dân tộc trong sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước.

Cùng với Vua Hùng, Thánh Gióng - Đức Thánh Phù Đổng Thiên Vương cũng là biểu tượng linh thiêng, tượng trưng cho ý chí, sức mạnh, chống giặc ngoại xâm, và khát vọng về một cuộc sống hòa bình, thịnh vượng của dân tộc Việt Nam từ ngàn năm nay.

Hàng năm, lễ hội Gióng được tổ chức để tưởng nhớ, tri ân công đức của vị Thánh trong “Tứ bất tử” và được nhân dân bảo tồn, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Với những giá trị văn hóa tiêu biểu, đặc sắc như vậy, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ và Lễ hội Gióng đã được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào các năm 2010 và 2012.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh các hoạt động, kế hoạch tổ chức hành trình về nguồn “Vinh quy bái Tổ, xứng danh con cháu Lạc Hồng” và lễ dâng hương đức Thánh Phù Đổng Thiên Vương. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, hướng về nguồn cội, thể hiện sự tôn kính của dân tộc Viêt Nam đối với các bậc tổ tiên. Đồng thời, đây cũng là dịp để giáo dục truyền thống lịch sử, nhằm cổ vũ tinh thần yêu nước, đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn của các thể hệ người Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, đất nước đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ độc lập, chủ quyền của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ sự vui mừng và xúc động khi được trao chiếc trồng đồng và bức tượng Thánh Gióng mang đậm giá trị văn hóa lịch sử tâm linh, biểu tượng của sức mạng dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội chúc hoạt động của Trung tâm ngày càng đúng tôn chỉ, mục đích, khơi dậy và trau dồi ý thức, niềm tự hào về cội nguồn dân tộc, tiếp tục nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của đông đảo các nhà nghiên cứu văn hóa, văn nghệ sĩ và các tầng lớp trí thức, những người tâm huyết về văn hóa dân tộc và nhân dân vì một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước