Đẩy mạnh sắp xếp đổi mới các công ty nông lâm nghiệp

Nguyễn Trung (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 14/07/2016 19:24 GMT+7

VTV.vn - Phải nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh chứ không chỉ dừng lại ở việc sắp xếp và đổi mới các công ty nông, lâm nghiệp.

Phải nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh chứ không chỉ dừng lại ở việc sắp xếp và đổi mới các công ty nông, lâm nghiệp. Công tác sắp xếp đổi mới các công ty nông, lâm nghiệp theo Nghị định 118 của Chính phủ phải hoàn thành cơ bản trong năm 2017.

Đó là một trong những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại hội nghị sơ kết công tác sắp xếp, đổi mới công ty nông, lâm nghiệp, được Văn phòng Chính phủ tổ chức sáng 14/7 tại Hà Nội.

Sau 2 năm triển khai Nghị định 118, đã có 37 phương án tổng thể sắp xếp đổi mới công ty nông lâm nghiệp với 243 công ty đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Chỉ duy nhất TP Hà Nội chưa xây dựng phương án tổng thể theo chỉ đạo của Chính phủ.

Theo các địa phương, do kinh phí đo đạc rà soát, cắm mốc ranh giới đất đai của các công ty nông lâm nghiệp thiếu nên tiến độ rất chậm, mặc dù theo kế hoạch phải hoàn thành trong năm 2015. Mặt khác, những vướng mắc của các Nghị định 01 và 135 về giao khoán đất nông nghiệp nên có tình trạng lấn chiếm đất rừng và tâm lý không muốn chuyển đổi mô hình sản xuất của người được giao khoán đất rừng. Việc chuyển đổi sang mô hình công ty Trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên cũng đang gặp khó khăn do thiếu các nhà đầu tư chiến lược.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải trình Chính phủ thay thế Nghị định 01 và 135 ngay trong quý 3 năm nay. Việc đo đạc, cắm mốc ranh giới sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải hoàn thành trong 2016. Việc nào vượt thẩm quyền mới được báo cáo lên Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, còn lại các Bộ, ngành phải tự giải quyết lĩnh vực do Bộ mình phụ trách.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước